Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Cảnh báo tình trạng trộm cắp xe máy tại khu tập thể

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra tình trạng mất trộm xe máy tại các điểm công cộng, cụ thể là khu vực các nhà tập thể, không có người trông coi. Mới đây, đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hai Bà Trưng vừa triệt phá một ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tại nhiều khu tập thể trên địa bàn Hà Nội.

Từ hình ảnh ghi lại ở camera này cho thấy, chỉ trong một thời gian ngắn 2 đối tượng là Lê Vũ Quyền sinh năm 1988 và Hoàng Văn Thắng sinh năm 1990, cùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội bẻ khóa và nổ máy thành công chiếc xe một chiếc xe tay ga.

Vào cuộc điều tra, chỉ trong thời gian ngắn CA quận Hai Bà Trưng đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định các đối tượng đã thực hiện trót lọt 8 xe máy, thu giữ tang vật gồm 5 xe máy với các nhãn hiệu khác nhau.

Đối tượng Lê Vũ Quyền: "Chỉ mất khoảng 7 đến 10 giây là bọn em thực hiện xong và sẽ có một người cảnh giới bên ngoài nếu bị phát hiện thì bọn em sẽ lên xe bỏ chạy."

Theo điều tra, do thiếu tiền ăn tiêu, lại không có công ăn việc làm nên Thắng và Quyền bàn bạc, rủ nhau đi trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các đối tượng chuẩn bị 1 thanh kim loại hình chữ L dài khoảng 15cm dùng để lắp các đầu kim loại có hình dạng giống với các chìa khóa; cùng 4 chiếc “vam” dùng để phá ổ khóa; sau đó, cất giấu trong cốp xe máy. Sau đó cả 2 sẽ điều khiển xe máy đi dạo quanh thành phố, khi phát hiện con mồi, Thắng sẽ cảnh giới để Quyền dùng vam vô hiệu hóa ổ khóa xe máy. Nếu trường hợp xe máy lắp chìa khóa điện tử, Quyền sẽ dắt xe ra để Thắng tìm cách đấu dây điện nổ máy.

Đối tượng Hoàng Văn Thắng: "Em là người chuẩn bị đồ đạc, Quyền là người vào lấy, khi mà xe không nổ máy thì Quyền và em sẽ đẩy xe ra ngoài sau đó em là người đấu điện và thời gian đấu điện mất khoảng 10 – 15 phút."

Theo cơ quan công an, hành vi trộm cắp của các đối tượng là hết sức chuyên nghiệp, bài bản, thậm chí là có tổ chức, tuy nhiên, nguyên nhân chính để các vụ trộm diễn ra công khai và dễ dàng đến từ chính sự sơ hở của người dân. Do vậy mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác bảo vệ tài sản để các đối tượng xấu không có cơ hội hoạt động trộm cắp tài sản.

Trung tá Trần Vũ Hoàng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội: " Phải nâng cao công tác phòng ngừa, cất giữ tài sản, trước khi đi đâu thì phải khóa cửa, khóa càng xe máy cẩn thận và cần có khóa báo động, nơi công cộng có người trông coi cẩn thận, có camera an ninh, đặc biệt không nên mua xe giá rẻ trên mạng để tiếp tay cho các đối tượng vi phạm."

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an quận Hai Bà Trưng cũng đang làm rõ và tập trung đấu tranh với những đối tượng có hành vi tiêu thụ tài sản phi pháp; làm rõ triệt để tội phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.