Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Chiêu trò lừa bán phần mềm theo dõi, nghe lén

(ANTV) - Đứng trước nhu cầu theo dõi, nghe lén thông tin cá nhân của người thân, người quen hay các đối tác trong quan hệ làm ăn, nhiều người đã tìm đến các dịch vụ, công cụ được rao bán tràn lan trên các website và mạng xã hội. Tuy nhiên, lợi dụng việc này, hàng loạt đối tượng lừa đảo đã xây dựng các kịch bản tinh vi, hướng dẫn người muốn mua dịch vụ, thiết bị theo dõi và nghe lén để chuyển tiền hàng chục triệu đồng.

Tháng 6 năm nay, một nhóm đối tượng đã sử dụng mạng xã hội đăng quảng cáo bán phần mềm định vị, giám sát điện thoại. Khi có người thuê, các đối tượng đã liên hệ qua Zalo để hướng dẫn cách thức đăng nhập, mức phí thuê phần mềm. Nếu khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng chuyển tiền qua một số tài khoản ngân hàng do bọn chúng đưa ra. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho bọn chúng, số tiền này đã bị chúng chiếm đoạt, và không thực hiện các điều khoản thỏa thuận cho khách hàng.

Đối tượng Đỗ Việt Hùng, Phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khai nhận: Từ tháng 08.5.2023 đến 20.6.2023 chúng tôi đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 21 người ở nhiêu địa phương khác nhau trên cả nước. Tổng số tiền chiếm đoạt hơn 135 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Việt Thắng, Phó Đội trưởng, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương cho hay: Theo dõi vị trí, đọc trộm tin nhắn điện thoại, xem được nội dung của các mạng xã hội, đó là những kịch bản lừa đảo của các đối tượng tội phạm công nghệ cao để quảng cáo bán các phần mềm, thiết bị ngụy trang ghi âm, ghi hình bất hợp pháp. Hàng loạt đối tượng lừa đảo đã lợi dụng những kịch bản này để hướng dẫn người mua sản phẩm, dịch vụ theo dõi nhằm chuyển tiền vào tài khoản của chúng.

Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện tràn lan các fanpage, hội nhóm quảng cáo rao bán trái pháp luật các phần mềm, thiết bị theo dõi, nghe lén tiếp tay cho tội phạm. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng các thiết bị, phần mềm theo dõi, giám sát các hoạt động của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần hiểu rõ về quy định này. Người dân không vì tính hiếu kỳ mà tự ý mua hoặc thuê các phần mêm, ứng dụng để giám sát, định vị trên các trang mạng xã hội để tránh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư Đoàn Phương Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Người sử dụng các thiết bị nghe lén, theo dõi trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 159 Bộ luật Hình sự trong trường hợp đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù.

Để phòng tránh rủi ro, người dùng cần cẩn trọng hơn trong việc quan sát các thiết bị đáng ngờ khi thuê hay ở những nơi mới. Ngoài ra, người dùng cũng cần chủ động bảo vệ thông tin cá nhân để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.