Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Cảnh giác lừa đảo vé tàu, xe dịp Tết

(ANTV) - Chỉ còn mấy ngày nữa là đến dịp nghỉ tết Nguyên Đán 2024, hiện các công ty vận tải đường sắt, các hãng xe đường dài đều mở bán vé tàu, xe từ sớm để hành khách có sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu mua vé tăng cao của người dân thời gian gần đây, các đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo hòng chiếm đoạt tài sản, người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh mắc lừa.

Do bận rộn, không có thời gian tìm hiểu nên thấy trên mạng có người đăng tin bán vé tàu giá rẻ là chị Quỳnh Anh, quận Đống Đa (Hà Nội) nhanh chóng liên hệ hỏi mua để về quê dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. Nhưng chị không ngờ, đây lại là một chiêu trò lừa đảo.

Chị Nguyễn Quỳnh Anh, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Sau khi chuyển tiền, tôi được bên bán gửi thông tin vé đặt của mình. Tôi còn cẩn thận gọi điện lên tổng đài của Tổng công ty và được xác nhận thông tin của tôi đã có trên hệ thống đặt vé nên tôi rất yên tâm. Nhưng đến ngày đi, tại quầy soát vé, nhân viên thông báo vé của gia đình tôi đã được đặt nhưng sau đó bị hủy. Lúc này, tôi gọi điện cho người bán vé thì không liên lạc được.

Đã thành quy luật, cứ vào dịp tết Nguyên Đán tình trạng khan hiếm vé tàu xe là tình trạng chung và năm nào cũng lặp lại. Chính vì vậy đã không ít kẻ xấu đã dụ ra nhiều cái bẫy để lừa tiền những hành khách có nhu cầu mua vé. Một trong những thủ đoạn phổ biết của các đối tượng là làm giả vé tàu xe rồi vào các diễn đàn, hội nhóm trên mạng internet để rao bán. Thậm chí chúng còn giả làm nhân viên đại lý, nhận tiền mua vé của khách rồi sau đó "cắt" liên lạc.

Với những người mua vé tàu qua mạng, thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh đại lý, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội với thiết kế tương tự kênh của ngành đường sắt hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo các mức giá rất hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng hỏi mua, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán. Sau khi nhận tiền, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Do các website giả mạo có giao diện gần giống nên nhiều người, đặc biệt là khách nước ngoài đã hiểu nhầm website đó là của ngành đường sắt.

Hiện tại ngành đường sắt và nhiều công ty vận tải hành khách đã khuyến cáo, hành khách không nên mua vé tàu được rao bán trên mạng xã hội hay các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen". Đồng thời cần liên lạc với đường dây nóng của các hãng tàu, xe nếu có dấu hiệu bất thường để tránh bị lừa đảo.