Thứ Sáu, 20/09/2024 07:39 GMT+7

Cảnh giác lừa đảo bằng phương thức thanh toán không tiền mặt

(ANTV) - Tin vào hình ảnh “chuyển tiền thành công” qua màn hình điện thoại, nhiều người không hay biết đó là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo lợi dụng hình thức thanh toán không tiền mặt. Vì thiếu cảnh giác và cẩn thận, đã có nhiều người trở thành nạn nhân. Đặc biệt là khi phương thức thanh toán trực tuyến đang phố biến như hiện nay.

Chị Nhật Trâm, tiểu thương chợ Đống Đa, TP. Đà Nẵng. Cách đây không lâu, một đối tượng đã đến mua hàng và yêu cầu thanh toán bằng hình thức quét mã QR. Trong thời gian ngắn giao dịch, đối tượng báo chuyển khoản thành công, thể hiện qua hình ảnh chụp biên lai ngân hàng. Kiểm tra tài khoản, chị Trâm không thấy bất kỳ khoản tiền nào được chuyển đến.

Nghi ngờ lừa đảo, chị yêu cầu trả tiền mặt, thế nhưng, đối tượng biện hộ bằng lý do chuyển khoản nhầm và nhanh chóng rời đi. Tuy chưa mất hàng nhưng đây cũng là một bài học cảnh giác với chị.

Câu chuyện trên là bài học cảnh tỉnh cho rất nhiều tiểu thương, chủ cơ sở kinh doanh. Hiện nay, đối tượng lợi dụng tâm lý bất cẩn, thiếu cảnh giác của người bán hàng, chỉ cần chụp ảnh chuyển tiền thành công là có thể ra về, chứ không cần đợi đến khi tiền về tài khoản. Đặc biệt, lúc đông người mua bán, đối tượng càng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo.

Bên cạnh phương thức lừa đảo qua lệnh chuyển tiền giả, đối tượng còn sử dụng các thủ đoạn khác như: lợi dụng khách hàng đang sử dụng ví điện tử (Momo, Payoo...) để tạo website mạo danh nhà cung cấp, đăng tải câu hỏi để khách hàng lộ thông tin tài khoản. Hay giả vờ chuyển nhầm tiền sau đó tạo trang có giao diện giống ngân hàng, hướng dẫn click vào đường link, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền.

Trước những vụ việc đã xảy ra, tiểu thương, chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao cảnh giác và tìm hiểu rõ phương thức, thủ đoạn của đối tượng để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo.