Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Cảnh giác lừa đảo “vỡ hụi”

(ANTV) - Chơi hụi, chơi bậu ở các vùng nông thôn vẫn thường khá phổ biến, một dây bậu thường gom nhiều thành viên lại, người này lấy trước thì người khác lấy sau đó cũng là cách để cho bà con có được một khoản tiền tiết kiệm, dùng vào những khi cần. Tuy nhiên, tình trạng vỡ hụi, vỡ bậu không phải là không có. Mới đây, hàng trăm người tại Bắc Ninh cũng lao đao, khi chủ bậu tuyên bố vỡ bậu không lý do.

Một nhóm người tham gia vào hội chơi bậu do bà Ngô Thị Phương Lan, trú xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh làm chủ bậu. Điều đáng nói, tất cả những người chơi bậu, không biết nhóm bậu có bao nhiêu thành viên, không biết ai lấy trước, ai lấy sau. Chỉ biết hàng tháng nộp tiền cho bà Lan đến khi bà tuyên bố vỡ bậu mọi người mới bàng hoàng.

Thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 400 hộ trong thôn và nhiều người khác ngoài thôn tham gia vào vào hội bậu này, số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Sau khi bà Lan tuyên bố vỡ bậu, mỗi ngày có hàng trăm người kéo đến nhà bà đòi tiền, thế nhưng bà Lan không thấy đâu, tiền thì cũng chưa lấy lại được. Người dân nộp đơn lên cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết và chỉ còn biết chờ đợi.

Có thể thấy, đa phần những người dân tham gia hụi, họ ở địa phương đều là người lao động có thu nhập thấp, kinh doanh nhỏ lẻ… gom góp từng khoản tiền tiết kiệm hàng tháng của cả gia đình vào chơi hụi. Có người còn đứng ra chơi thay cho cả họ hàng hoặc có khi đi vay để góp hụi. Một khi hụi vỡ thì kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Thực tế, không ít người vì quá sốc mà mà lâm bệnh nặng. Một cuộc chơi tưởng chừng như bình đẳng, nhưng thực tế thì sự thiệt thòi và tổn thất lớn nhất không bao giờ thuộc về chủ hụi, mà thuộc về chính những người dân trực tiếp tham gia mô hình này.