Thứ Sáu, 20/09/2024 06:58 GMT+7

Cảnh giác lừa đảo kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội

(ANTV) - Hoạt động từ thiện đã và đang trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, thu hút sự tham gia tích cực, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, sẻ chia giúp đỡ với những khó khăn. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng lòng thương cảm, tấm lòng nhân ái, thiện nguyện của nhiều tổ chức, cá nhân đối với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phản ánh tại Đak Nông.

Tháng 8/2023, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đak Nông đấu tranh, triệt phá 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện trên không gian mạng, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Ngô Trường Thịnh (SN 1993), trú quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2020 đến tháng 8/2023, Ngô Trường Thịnh lập nhiều tài khoản Facebook đăng bài viết và hình ảnh nhằm kêu gọi tiền ủng hộ các trường hợp tử vong, già yếu neo đơn, bệnh hiểm nghèo và kêu gọi xây dựng chùa. Qua đó đã lừa đảo chiểm đoạt trên 3,6 tỷ đồng của hơn 3000 người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với thủ đoạn là lên mạng Internet tìm kiếm thông tin và tải các hình ảnh rồi đăng lên mạng xã hội Facebook kèm theo bài viết với những câu chuyện bịa đặt về hoàn cảnh hết sức đáng thương rồi kêu gọi từ thiện (chuyển tiền vào tài khoản cá nhân với tên giả), từ đầu năm 2021 đến ngày 13/6/2023, Trường đã lừa đảo và chiếm đoạt của gần 6000 người có tấm lòng hảo tâm ở nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước với số tiền trên 5,6 tỷ đồng.

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ thông tin, nhất là cần liên hệ với chính quyền địa phương, với bệnh viện hoặc các tổ chức, đoàn thể liên quan. Trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.