Thứ Sáu, 20/09/2024 10:59 GMT+7

Pháp luật

Cảnh giác fanpage mạo danh bệnh viện lớn để lừa đảo

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo qua hình thức tự tạo lập các fanpage trên mạng xã hội Facebook mạo danh các bệnh viện lớn để bán thuốc chiếm đoạt tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của hơn 7000 bị hại trên toàn quốc vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá. Vụ việc đang được Cư dân mạng chia sẻ với lời cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, tuy không mới nhưng vẫn khiến hàng nghìn người sập bẫy.

Đối tượng Phạm Viết Trung đã thuê 21 đối tượng khác chuyên lập các Fanpage có hình ảnh, logo của các Bệnh viện lớn nhằm thu hút những người có nhu cầu chữa bệnh.

Các đối tượng gọi điện và tự xưng là bác sĩ của bệnh viện, chào bán liệu trình điều trị.

Khi thấy khách có nhu cầu sử dụng, các đối tượng đặt mua của các hộ kinh doanh thuốc đông y rồi lừa bán với giá cao hơn gấp nhiều lần giá nhập vào.

Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 22 đối tượng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

CDM đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an, làm rõ thủ đoạn của các đối tượng, giúp người dân nhận biết các chiêu thức lừa đảo người bệnh rất tinh vi.

Trên mạng xã hội, nhiều bài đăng đã chia sẻ về trải nghiệm của chính bản thân mình khi bị đánh lừa, tiếp nhận thông tin từ những fanpage mạo danh các bệnh viện lớn.

Những chiêu quảng cáo, lời chào mời đầy hứa hẹn, ưu đãi lớn như: “Điều trị dứt điểm không tái phát chỉ với 1 liệu trình”, “thuốc điều trị, sản phẩm làm đẹp được kiểm nghiệm bởi bệnh viện hàng đầu”, “bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành trực tiếp thực hiện”… đã khiến không ít người sập bẫy.

Nhiều bệnh viện cũng lên tiếng cảnh báo thủ đoạn của các Fanpage giả mạo đang tinh vi hơn khi ngang nhiên sao chép và đăng tải lại nội dung từ Fanpage chính thức của bệnh viện. Nội dung đăng lại bao gồm các bài đăng, logo, ảnh bìa hoặc lợi dụng danh tiếng của bác sĩ để giả mạo, gây nhầm lẫn, trục lợi.

CDM cho rằng, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, lọc bỏ những fanpage giả mạo, xử lý các đối tượng với hành vi lừa đảo, khẳng định các hành vi trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

Vậy làm như thế nào để tránh sập bẫy các đối tượng mạo danh lừa đảo bán thuốc chữa bệnh?

Vấn đề này nhận được rất nhiều chia sẻ, bình luận của CDM.

Không chỉ mạo danh bệnh viện…hiện trên MXH, có rất nhiều clip đăng tải hình ảnh, các bài đăng được cho là bác sỹ của các bệnh viện lớn quảng cáo các sản phẩm.

Cư dân mạng đã chia sẻ thông tin từ Bộ Y tế, với quy định rất rõ: các bác sĩ không được phép tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng. Do đó, tất cả đối tượng xưng danh là bác sĩ để bán thực phẩm chức năng trên mạng là giả mạo.

Cư dân mạng mong muốn, những thông tin cảnh báo chính thống từ các cơ quan quản lý nhà nước, từ các Bệnh viện sẽ tiếp tục được chia sẻ rộng rãi, giúp người bệnh cảnh giác hơn, nhận biết các thủ đoạn lừa đảo đang ngày càng đa dạng và tinh vi, tránh rơi vào những chiếc bẫy trên Facebook.