Thứ Sáu, 20/09/2024 00:03 GMT+7

Cảnh giác trộm cắp tài sản tại các nơi thờ tự, tín ngưỡng

(ANTV) - Lợi dụng sự hơ hở trong việc bảo vệ, trông coi tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, không ít kẻ gian đã đột nhập vào các nơi này để trộm cắp tài sản. Mặc dù thiệt hại về tài sản bị trộm cắp tại các nơi thờ tự không nhiều, nhưng lại có giá trị lớn về mặt văn hóa, truyền thống, tâm linh, nên khi các vụ việc xảy ra khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc, hoang mang.

Đầu năm 2023, Công an thành phố Hải Dương đã khởi tố, bắt giam hai đối tượng ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương gồm Hoàng Văn Công, Trần Văn Đoàn vì đã thực hiện hàng loạt các vụ đột nhập, trộm cắp tài sản tại các nơi thờ tự trên địa bàn.

Trong đó đáng chú ý, vào 0h30 ngày 21/11/2022, Công và Đoàn đã thực hiện vụ đột nhập vào Đình Ngọc Uyên, ở phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương trộm cắp số tiền 34 triệu đồng được đựng trong 2 hòm công đức.

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Cao Văn Định, ở phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Theo tài liệu điều tra, từ 20 đến 23/7/2023, Định đã thực hiện liên tiếp 4 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản tại các đình đền chùa, miếu thờ tại các địa bàn Nam Sách, Thanh Hà và thành phố Hải Dương.

Trong đó, vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22/7/2023, Định đã đột nhập vào chùa thôn Lang Khê, xã An Lâm, huyện Nam Sách trộm cắp nhiều tài sản có giá trị tại đây.

Theo thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra hơn 80 vụ, hơn 90 đối tượng trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản hơn 10 tỷ đồng, trong đó, số vụ trộm cắp xảy ra tại các nơi thờ tự tín ngưỡng chiếm tỷ lệ không nhỏ. Mặc dù thiệt hại về tài sản bị trộm cắp tại các nơi thờ tự không nhiều, nhưng lại có giá trị lớn về mặt văn hóa, truyền thống, tâm linh, nên khi vụ việc xảy ra tại những nơi này khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.

Hiện lực lượng Công an tỉnh Hải Dương vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản tại các nơi thời tự tín ngưỡng thì đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi địa điểm trên cần nâng cao ý thức cảnh giác, bố trí cắt cử người trông coi; lắp đặt hệ thống camera giám sát, hệ thống báo động, có vậy mới góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy

Chỉ mới 17-21 tuổi nhưng ba đối tượng là Vũ Văn Hòa, trú tỉnh Gia Lai, Nguyễn Văn Tình, trú tỉnh Phú Yên và Dương Nhất Hảo, trú tỉnh Bình Định cũng vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, trong lúc tuần tra, lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang Vũ Văn Hòa đang mang 7 viên thuốc lắc và 1 gói ma túy ketamine để đi bán cho các con nghiện.

Tiến hành khám xét nhà trọ của Hòa, cơ quan Công an thu giữ thêm 61 viên thuốc lắc và 4 gói ma túy ketamine khác cùng 1 số dụng cụ sử dụng ma túy.

Mở rộng điều tra, lực lượng Công an phát hiện Nguyễn Văn Tình và Dương Nhất Hảo đang tàng trữ 19 viên thuốc lắc và 12 gói ma túy ketamine.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Quy Nhơn đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng.