Thứ Sáu, 20/09/2024 04:38 GMT+7

Cảnh giác với tội phạm mua bán người

(ANTV) - 6 tháng đầu năm 2024, tình hình tội phạm mua bán người trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi, đa dạng hơn. Tại tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, các đối tượng có xu hướng chuyển cách tiếp cận ban đầu với nạn nhân từ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua không gian mạng. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em gái.

Năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra 5 vụ, 11 đối tượng mua bán người để cưỡng bức lao động, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái. Bên cạnh đó, tình trạng xuất cảnh trái phép sang nước ngoài lao động (Trung Quốc, Campuchia) vẫn xảy ra, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm mua bán người.

Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống tội phạm này, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các địa phương triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, diễn biến và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người và các loại tội phạm có liên quan như: tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là các phương thức, thủ đoạn mới để kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trong nội địa. Lực lượng Công an cơ sở phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm.

Do nhận thức còn hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn và nhu cầu tìm việc làm, đã khiến một số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái ở vùng cao Bắc Kạn bị kẻ xấu lợi dụng. Tuyên truyền để người dân không bị dụ dỗ, đồng thời tạo việc làm, nâng cao đời sống là một trong những giải pháp được chính quyền địa phương triển khai, giúp họ không trở thành món hàng của tội phạm mua bán người.