Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

Cảnh báo lừa đảo bằng mã QR trên thẻ cào trúng thưởng gửi qua bưu phẩm

(ANTV) - Mới đây, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã phát đi cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới bằng hình thức gửi bưu phẩm tới nhà dân thông qua người vận chuyển hàng hóa. Bên trong bưu phẩm đó có thông báo trúng thưởng chứa mã QR. Trước việc các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn mới để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần phải tiếp tục nâng cao cảnh giác hơn nữa.

Bỗng dưng nhận được một bưu phẩm lạ gửi đến nhà, một người phụ nữ hết sức bất ngờ khi mọi thông tin từ địa chỉ, họ tên đến số điện thoại của mình đều chính xác. Phía trong bưu phẩm là một phiếu cào trúng thưởng. Theo như thông tin trong phiếu cào này, giải thưởng mà người phụ nữ này nhận được đó là một chiếc nồi chiên không dầu trị giá 3 triệu đồng.

Vì đã đọc được thông báo về hình thức lừa đảo này trên mạng, nên chị đã rất tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu người nhận quét mã QR và làm theo các hướng dẫn, hoàn toàn có thể bị rơi vào bẫy lừa đảo của các đối tượng. Vì vậy, để phòng tránh, Cục An toàn Thông tin đã khuyến nghị người dân cần thận trọng khi quét mã, nhất là các mã sử dụng ở nơi công cộng hoặc chia sẻ qua mạng xã hội hay email. Người dùng cũng cần xác định, kiểm tra kỹ thông tin tài khoản người chuyển mã QR, cũng như nội dung trang web mà mã QR đưa tới.

Đồng thời, với hình thức lừa đảo QR mới trên, người dân tuyệt đối không nhận bưu phẩm mà mình không đặt, không biết rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có trường hợp lừa đảo hình thức trên, cần kịp thời báo cho cơ quan công an gần nhất.

Lừa đảo thông qua các mã QR không còn là chiêu trò mới. Trước đây đã có rất nhiều trường hợp người dùng sau khi quét mã QR trên các website hoặc email đã bị điều hướng sang một trang lừa đảo, bị lấy cắp thông tin tài khoản hoặc dẫn dụ để tải mã độc về thiết bị. Tuy nhiên, đối tượng lừa đảo ngày một trở nên tinh vi khi linh hoạt rất nhiều các chiêu trò khác nhau, vì vậy người dân cần phải hết sức cảnh giác và thận trọng.