Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Làm rõ đường dây lập khống hồ sơ bệnh án để trục lợi bảo hiểm

(ANTV) - Một đường dây lập khống hồ sơ bệnh án để trục lợi các nguồn tiền bảo hiểm vừa được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, đấu tranh. Bước đầu, khởi tố 5 bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác, gian lận trong bảo hiểm y tế để trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ, gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế xảy ra ở một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với bác sỹ, nhân viên y tế tại một số bệnh viện, cơ sở y tế để lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng và một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế.

Sau một thời gian tập trung điều tra, Cơ quan Công an xác định: các đối tượng Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An cùng trú tại Tp. Vinh và Thái Thị Mai trú tại huyện Tân Kỳ đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt, là Kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Với mỗi hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng trả cho Việt từ 2.5 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Sau khi có được hồ sơ bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm với số tiền từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng/01 bộ hồ sơ bệnh án. Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng là bác sỹ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện trường Đại học y khoa Vinh để lập khống hồ sơ bệnh án, thanh toán trục tiền bảo hiểm.

Bước đầu làm rõ, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế tổng số tiền rất lớn khoảng 10 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố các đối tượng về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “giả mạo trong công tác”, “Gian lận bảo hiểm y tế” và tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan