Thứ Sáu, 20/09/2024 05:13 GMT+7

Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

(ANTV) - Căn cứ tài liệu điều tra vụ án; căn cứ quy định pháp luật, ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Lê Thanh Vân, sinh năm 1964, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, là đại biểu Quốc hội khóa XV để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ông Lê Thanh Vân, quê tại Hậu Lộc, Thanh Hóa; là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội khóa XIV, XV; đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV, XV. Việc khởi tố, bắt tạm giam Lê Thanh Vân là diễn biến mới trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Lưu Bình Nhưỡng và đồng phạm phạm tội Cưỡng đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại tỉnh Thái Bình.

Tài liệu điều tra xác định năm 2021, liên quan một dự án, Lưu Bình Nhưỡng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm hưởng 300.000 USD. Đây là kết quả mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (thường gọi là Cường “quắt," đối tượng hình sự, có 3 tiền án, trú xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội "cưỡng đoạt tài sản". Công an tỉnh Thái Bình đang khẩn trương thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, thu hồi tài sản theo quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thừa nhận sai phạm

Ngày 11/7, phiên tòa xét xử vụ án 14 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), Sở Kế hạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh tiếp tục với phần xét hỏi.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo thực hiện tham gia các gói thầu thông qua các mối quan hệ để được trúng thầu nhiều gói thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vắng mặt. Bị cáo Nhàn và 3 bị cáo khác liên quan vụ án đang bị truy nã.

Tại phiên xét xử chiều 10/7, bị cáo Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM) thừa nhận đã nhận của AIC số tiền hơn 14 tỷ đồng để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Nhiều bị cáo trong vụ án cũng thừa nhận những gì cáo trạng xác định và truy tố.

Trong đó, theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đăng Quân (Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học) thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Dương Hoa Xô đã thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để hợp thức hóa giá gói thầu trước khi tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỷ đồng, hưởng lợi 950 triệu đồng. Cũng tại phiên xét xử chiều 10/7, đại diện bị hại Trung tâm Công nghệ sinh học mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.