Thứ Sáu, 20/09/2024 09:36 GMT+7

Cựu giám đốc CDC Bình Phước lĩnh án 3 năm tù

(ANTV) - Sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bình Phước sáng 20/3 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sáu (cựu giám đốc CDC Bình Phước) 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Còn hai bị cáo Lê Thành Bắc (Khoa Dược) và Đinh Thị Vân (Khoa Xét nghiệm), Tòa tuyên phạm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng được miễn hình phạt.

Theo cáo trạng, năm 2019, tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp và cấp bách. Để phục vụ cho việc phòng, chống dịch kịp thời, Nguyễn Văn Sáu thỏa thuận, thống nhất với Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á) về việc tạm ứng trước kit xét nghiệm, sinh hóa phẩm của công ty này rồi mới hợp thức hóa thầu sau.

Để hợp thức hóa các gói thầu đã tạm ứng trước kit xét nghiệm, sinh hóa phẩm, từ tháng 2 - 9/2021, Nguyễn Văn Sáu chỉ đạo Bắc, Vân và một số nhân viên CDC Bình Phước hợp thức hồ sơ, thủ tục mua sắm 3 gói thầu cho số hàng đã tạm ứng của Công ty Việt Á với tổng trị giá hàng hóa hơn 41,5 tỉ đồng. Trong đó, CDC Bình Phước đã thanh toán cho Công ty Việt Á hơn 7,1 tỉ đồng của gói thầu đợt 1.

Theo cáo buộc, hành vi của Sáu, Bắc và Vân đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 5,1 tỉ đồng.

Cáo trạng cho thấy, nhân viên Công ty Việt Á chi 680 triệu đồng tiền hoa hồng cho Sáu, Bắc và Vân. Trong đó, Vân nhận 275 triệu đồng, Sáu nhận 270 triệu đồng và Bắc là 135 triệu đồng.

Sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, các bị cáo đã hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận. Ngoài ra, gia đình Nguyễn Văn Sáu tự động nộp 100 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả, Vân nộp 20 triệu đồng.

Phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tạm dừng để bị hại nghiên cứu hồ sơ

Sáng 20/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tổng số tiền 8.600 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử dành thời gian để đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa và các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia thẩm vấn các bị cáo và hỏi các bị hại những vấn đề liên quan đến vụ án.

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa tại phiên tòa, nhiều bị hại cho biết, họ chưa nghiên cứu đầy đủ những tài liệu trong vụ án liên quan đến mình.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa giữa buổi sáng để dành thời gian cho các bị hại nghiên cứu thêm hồ sơ, đến chiều nay tòa tiếp tục phiên xét xử.

Trong phần thẩm vấn sáng 20/3, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa, bị cáo Đỗ Anh Dũng tiếp tục thừa nhận, trên cương vị lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị cáo trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động, một số công việc ủy quyền cho cấp dưới và lãnh đạo các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng một lần nữa thừa nhận, bị cáo có trách nhiệm cao nhất trong Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi xảy ra vụ án này.

Trong phiên xử ngày 19/3, bị cáo Đỗ Anh Dũng cùng con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt và các bị cáo đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

Trình bày trước tòa, các bị hại đều mong muốn sớm được nhận lại số tiền đã mua trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.