Thứ Sáu, 20/09/2024 05:31 GMT+7

Nhật Bản hạ cấp độ dịch Covid-19 tương đương với cúm mùa

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định sẽ hạ cấp độ dịch COVID-19 xuống tương đương với cúm mùa từ ngày 8/5 tới, mở đường khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh tế và xã hội tại nước này.

Nhật Bản sẽ đưa COVID-19 xuống bệnh Nhóm 5 tương đương với cúm mùa. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ không ban hành tình trạng khẩn cấp mỗi khi dịch bệnh bùng phát, đồng thời ngừng chi trả các hóa đơn điều trị COVID-19 nội và ngoại trú, ngoại trừ các ca điều trị tốn kém.

Nhật Bản cũng đang cân nhắc sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới phòng dịch COVID-19 từ ngày 29/4 tới, sớm hơn một tuần so với kế hoạch ban đầu, với dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng mạnh trong kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” cuối tuần này.

Hiện tại, COVID-19 vẫn được kiểm soát tương đương hoặc nghiêm ngặt hơn bệnh Nhóm 2, bao gồm các bệnh truyền nhiễm như lao phổi và SARS. Mọi cá nhân nhập cảnh Nhật Bản phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm ít nhất ba mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus 72 giờ trước khi khởi hành.

Tòa án Anh phán quyết kế hoạch đình công của y tá là bất hợp pháp

Chính phủ Anh đã thành công trong việc giới hạn thời gian diễn ra cuộc đình công sắp tới của các nhân viên y tá, sau khi tòa phán quyết đây là hành động trái pháp luật.

Trước đó, tổ chức công đoàn Royal College of Nursing (RCN) với hơn 435.000 thành viên tại Anh, đã kêu gọi tiếp tục đình công kéo dài 48 giờ từ tối 30/4, nhằm đòi giải quyết các vấn đề về lương và điều kiện làm việc.

Phán quyết về việc này, thẩm phán Tòa án cấp cao, ông Thomas Linden cho biết kế hoạch đình công như vậy sẽ là trái pháp luật. Thẩm phán Linden giải thích rằng thời hạn sáu tháng cho phép đình công từ thời điểm nghiệp đoàn bỏ phiếu về đình công sẽ hết hạn vào đêm 1/5.

Theo phán quyết trên, các nhân viên y tá ở England và xứ Wales sẽ buộc phải hủy một phần kế hoạch đình công sắp tới. Giám đốc điều hành RCN, bà Pat Cullen cho biết nghiệp đoàn này sẽ không đình công vào ngày 2/5 tới, song sẽ thực hiện kế hoạch đã định vào ngày 30/4 và 1/5.