Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm mua bán người

(ANTV) - Lợi dụng vào đời sống khó khăn và nhận thức hạn chế của người dân vùng cao để lôi kéo vào các đường dây mua bán người, sau đó bị ép buộc, đánh đập ở nước ngoài. Qua thực tế đấu tranh, Công an tỉnh Điện Biên đã khuyến cáo, người dân không nên tin và nghe theo những lời dụ dỗ, lôi kéo vào các đường dây lao động bất hợp pháp.

Với chiêu trò việc nhẹ lương cao Lường Thị Vận đã đưa một số người dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên sang Thái Lan làm việc. Song,thực tế là đưa vào các đặc khu kinh tế tại Lào và Myanmar. Từ Tháng 4 đến tháng 7 năm 2023, Vận đã lừa đưa 3 đợt với 9 nạn nhân.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hà, Phó Đội trưởng Đội điều tra về tệ nạn xã hội và phòng chống mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên cho biết, 9 nạn nhân ra nước ngoài làm việc trong đó có 6 nạn nhân là bị đối tượng đưa vào các công ty do người Trung Quốc cầm đầu để làm các công việc lừa đảo trên không gian mạng đối với người Việt trong nước. Có 3 nạn nhân bị đối tượng chuyển giao đưa sang làm hành nghề mại dâm. Qua kết quả đó thì thấy trong vấn đề điều tra khám phá đấu tranh chuyên án, bắt giữ đối tượng Vận là khó khăn lớn nhất của chúng tôi là nạn nhân ở nước ngoài.

Thời gian qua, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an 6 tỉnh Bắc Lào đã giải cứu thành công 81 nạn nhân, trong đó đã đưa 48 nạn nhân từ các đặc khu kinh tế tại Lào và Myanmar. Chúng thường lợi dụng nhu cầu tìm việc làm, đặc biệt là dịp cuối năm để săn mồi. Khi con mồi sập bẫy, chúng đưa người bị lừa ra nước ngoài sau đó đưa vào các đặc khu…để thực hiện các hành vi lừa đảo trên không gian mạng, hoặc làm mại dâm, thậm chí là bán sang nước thứ 3.

Theo Thiếu tá Lê Ngọc Hoàn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Điện Biên, thực tế qua làm việc với các nạn nhân mua bán bên kia gần như các nạn nhân sang bên kia có cuộc sống cực khổ, khi sang bên kia nếu vào các hoạt động lừa đảo không biết sử dụng máy tính không lừa đảo được tiền thì bị bỏ đói, đánh đập trích điện hoặc bị chuyển bán cho công ty khác. Nhiều nạn nhân không chịu được được nữa cũng cầu cứu gia đình gửi tiền chuộc nhưng thực chất ra đưa tiền sang các đối tượng lòng vòng, lại bán người dân sang công ty khác cưỡng bức lao động.

Ngoài công tác đấu tranh của lực lượng Công an, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Hãy nghĩ trước, bước sau, vì đó là thông điệp hữu ích để người dân cân nhắc trước tương lai, vận mệnh của mình, của người thân, tránh bị hủy hoại tương lai bởi tội phạm mua, bán người.