Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Xét xử đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 123 tỷ đồng

(ANTV) - Đỗ Sơn Tùng (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Bất động sản nhà đất Đồng Nai, đóng tại P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cùng với các đồng phạm đã lập nhiều “dự án ma”, lừa đảo hơn 430 bị hại, chiếm đoạt số tiền gần 123 tỷ đồng. Đỗ Sơn Tùng và đồng phạm vừa bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày hôm qua.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, vào năm 2018, Công ty CP Bất động sản nhà đất Đồng Nai đã mua 2 thửa đất trồng cây lâu năm với diện tích hơn 156 ngàn m2 tại xã Bàu Hàm và xã Sông Thao thuộc huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù các thửa đất này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép thành lập dự án khu dân cư nhưng Đỗ Sơn Tùng đã thuê một đơn vị vẽ bản đồ phân lô thửa đất thành khu dân cư, đặt tên là Khu dân cư Happy Town 2, Khu dân cư Happy Town 3, Khu dân cư Green Town và Khu dân cư Nice Town, phân ra thành hàng trăm lô đất. Sau đó, bị cáo đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện rao bán, giới thiệu về dự án trên mạng xã hội, đồng thời, công ty cũng cam kết trong 6 tháng sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Với sự giúp sức của 5 đồng phạm, Công ty CP Bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bán được gần 600 lô đất tại các “dự án ma”, Tùng cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt của hơn 430 bị hại với số tiền gần 123 tỷ đồng. Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài từ 7 - 10 ngày.

Bắt GĐ Công ty môi trường gây ô nhiễm môi trường tại Bình Dương

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hứa Đông (Quê tỉnh Trà Vinh) và Cao Thọ Bình (quê tỉnh Bến Tre) để điều tra về tội "Gây ô nhiễm môi trường".

Theo điều tra, bị can Hứa Đông là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường Trà Vinh. Năm 2018, Hứa Đông đại diện Công ty ký kết hợp đồng thu gom, xử lý chất thải với một số công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương và địa bàn lân cận, chất thải thu gom gồm: Chất thải nguy hại, phế liệu tái chế, tro bay, xỉ than.

Đến cuối năm 2020, Hứa Đông chỉ đạo Cao Thọ Bình (là quản lý và tài xế Công ty) cho công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường Trà Vinh chôn lấp chất thải là tro bay, xỉ than thu gom được xuống khu đất trống của Công ty tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Vụ việc bị lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phát hiện vào ngày 23/8/2022. Qua tiến hành khảo sát, đo đạc, xác định sơ bộ khối lượng chất thải đã chôn lấp tại khu đất trên là hơn 25 triệu kg chất thải rắn gồm xỉ than, tro bay.