Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

Thủ đoạn sản xuất hơn 50.000 giấy tờ, bằng cấp giả

(ANTV) - Trong vòng 1 vài năm trở lại đây, trên mạng xã hội, zalo… hay thậm chí là tin nhắn điện thoại xuất hiện rầm rộ thông tin công khai rao bán, nhận cung cấp làm đủ loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả các loại. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây xáo trộn xã hội, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều hành vi phạm pháp khác.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam vừa kết thúc điều tra giai đoạn 1 vụ án sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có quy mô đặc biệt lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cũng từ đây, hé lộ những mảng tối trong thị trường ngầm mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả hiện nay.

Trần Xuân Hiển chọn việc sản xuất giấy tờ, bằng cấp giả như một nghề để kiếm sống. Hàng ngày phụ trách quản lý 2 địa điểm in ấn giấy tờ giả tại Hà Nội đã có mức thu nhập trên dưới 100 triệu một tháng. Việc nhẹ lương cao nhưng không thoát khỏi vòng lao lý.

Khám xét khẩn cấp 3 địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội, cơ quan Công an đã thu giữ hàng trăm mẫu dấu giả của các trường đại học, ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước.. cùng phôi bằng đại học, bằng thạc sĩ, sổ đỏ. Và đủ loại máy móc, thiết bị in ấn khác nhau.

Để tổ chức đường dây hoạt động, đối tượng cầm đầu đã phân công nhiệm vụ và điều hành 3 nhóm khác nhau. Gồm nhóm chỉ đạo quảng cáo để câu khách trên mạng xã hội; nhóm trực tiếp sản xuất và nhóm vận chuyển tiêu thụ gửi đến khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định, chỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2023, đã có 67.000 người tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước mua hồ giấy tờ, bằng cấp giả từ ổ nhóm này. Số tiền hưởng lợi bất chính lên đến 190 tỷ đồng. Đây được coi là đường dây sản xuất, tiêu thụ mua bán giấy tờ giả với quy mô lớn nhất trong nước bị triệt phá từ trước đến nay.

Hiện cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ hình sự, bắt tạm giam 14 đối tượng để điều tra về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đối với hơn 60.000 trường hợp đã đặt mua hàng của các đối tượng, công an tỉnh Hà Nam đã trao đổi phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra của 62 tỉnh thành toàn quốc để xác minh điều tra làm rõ, ai đã đặt mua giấy tờ giả để sử dụng từ ổ nhóm kể trên.