Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Pháp luật

Hai cựu Cục trưởng Đăng kiểm và các bị cáo lãnh án

(ANTV) - Chiều ngày 23/8, TAND TPHCM tuyên đã tuyên án đối với 254 bị cáo trong vụ sai phạm tại cục đăng kiểm Việt Nam. Theo đó, ông Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam lãnh 19 năm tù về tội Nhận hối lộ và 6 năm Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt 25 năm tù. Cựu cục trưởng Đặng Việt Hà, bị phạt 19 năm về tội Nhận hối lộ.

Theo hội đồng xét xử, 2 bị cáo Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, vì vụ lợi cá nhân đã chỉ đạo phòng ban, chi cục đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm cả nước để nhận hối lộ và để xảy ra sai phạm có hệ thống trong thời gian dài. Hành vi của các bị cáo đã làm cho đội ngũ cán bộ nhà nước trở nên thoái hóa, biến chất, dẫn đến mất lòng tin của nhân dân đến ngành đăng kiểm, gián tiếp gây thiệt hại tín mạng, sức khỏe của con người do các phượng tiện đăng kiểm không đủ điều kiện nhưng vẫn tham gia giao thông và gây ra tai nạn, để lại hậu quả.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo đều có trình độ, chuyên môn và biết rõ hậu quả có thể xảy ra khi không làm đúng quy định pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội, thể hiện tính xem thường pháp luật. Vì vậy cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Do thời gian vi phạm dài, dữ liệu từ năm 2020 trở về trước không còn lưu giữ, vì vậy Cơ quan điều tra đã mất nhiều thời gian thu thập chứng cứ chứng minh, các bị cáo tích cực hợp tác, qua lời khai, đối chất và được áp dụng theo hướng có lợi nhất cho từng bị cáo. Các bị cáo đều xác định quá trình điều tra khách quan, không bị ép cung. Đồng thời, luật sư và bị cáo đều tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án, và không có tài liệu chứng cứ nào khác để cung cấp làm rõ. Pháp luật cũng không cho phép đăng kiểm viên nhận tiền bồi dưỡng trong khi đăng kiểm. Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ.

Từ các cơ sở đó, hội đồng xét xử tuyên phạt ông Trần Kỳ Hình 19 năm tù về tội nhận hối lộ và 6 năm tù lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tổng hợp hình phạt là 25 năm tù về hai tội danh. Ông Đặng Việt Hà bị tuyên phạt 19 năm tù về tội nhận hối lộ. Nguyễn Vũ Hải, cựu Phó Cục trưởng Cục đăng Kiểm bị phạt 4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Anh Quân, cựu Quyền trưởng phòng kiểm định xe cơ giới - Phòng VAR, 14 năm tù về tội nhận hối lộ.