Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm và 252 bị cáo sắp hầu tòa

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM ban hành quyết định đưa "đại án" đăng kiểm ra xét xử sơ thẩm. Theo đó, phiên tòa diễn ra từ ngày 18/7 đến ngày 18/10. Ngoài hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là bị cáo Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình, vụ án còn có 252 bị cáo khác. Ngoài bị hại và 56 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, phiên tòa có 101 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, các bị can nguyên là lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buông lỏng quản lý, đưa ra nhiều chủ trương trái quy định để nhận hối lộ và chia tiền hối lộ từ các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, các chi cục, trung tâm đăng kiểm và doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn cả nước với số tiền lớn trong quá trình duyệt, cấp mã số thành lập các trung tâm đăng kiểm tư nhân; thẩm định thiết kế cải tạo phương tiện xe cơ giới; đăng kiểm định kỳ phương tiện cơ giới đường bộ và thủy nội địa.

Trong đó, có thời gian làm Cục trưởng Cục  Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 1-2014 đến tháng 7-2021, bị can Trần Kỳ Hình nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, các đơn vị đăng kiểm sau đó bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động trung tâm đăng kiểm, kiểm định phương tiện, thẩm định hồ sơ thiết kế. Trần Kỳ Hình đã nhận tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng và 23.000 USD.

Tương tự, trong thời gian lên làm Cục trưởng thay Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà đã để xảy ra tiêu cực có hệ thống trên địa bàn cả nước trong thời gian dài.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền nhận hối lộ của Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, Đặng Việt Hà hưởng lợi số tiền gần 9 tỷ đồng và 13.000 USD.