Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền vận động thu hồi vũ khí ở Đắk Nông

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận trong thời gian qua, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn sự bình yên ở mỗi buôn làng.

Huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông là địa phương đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với gần 60%, trong đó có khá đông đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía Bắc vào sinh sống.

Do tập tục, thói quen, nhiều người vẫn cất giữ và sử dụng súng săn, súng tự chế để săn bắn mưu sinh, bảo vệ mùa màng. Chính từ đó đã xảy ra một số vụ tai nạn thương tâm liên quan đến súng tự chế, cướp đi sinh mạng của không ít người.

Trước tình trạng trên, Công an huyện Đắk Glong đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an cấp xã phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp, cách làm phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, vừa tuyên truyền, vận động thuyết phục, kết hợp động viên khen thưởng và hỗ trợ lương thực cho các trường hợp tích cực, chủ động giao nộp VK-VLN-CCHT.

Lực lượng công an cũng tiến hành vừa giáo dục răn đe, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn sự bình yên ở mỗi bon làng.

Từ những cách làm trên, Công an huyện Đắk Glong đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT và pháo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân, góp phần bảo đảm tình hình ANTT tại địa phương. Thông qua các buổi tuyên tuyền, vận động, từ đầu năm 2024 Công an huyện Đắk Glong đã thu hồi 50 súng tự chế các loại, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tiêu hủy bảo đảm an toàn đúng quy định.

Không riêng gì Công an huyện Đak Glong mà với những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, từ đầu năm 2024 đế nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Đăk Nông đã vận động người dân giao nộp 244 súng tự chế, 3 bom, mìn, 247 viên đạn..., góp phần bảo đảm tình hình ANTT tại địa phương.

Những việc làm thiết thực, hành động quyết liệt trong quản lý VK-VLN-CCHT của Công an tỉnh Đắk Nông đã và đang góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến VK-VLN-CCHT, góp phần bảo đảm ANTT và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.