Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Xét xử Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

(ANTV) - Hôm nay, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội lừa dối khách hàng. Cùng hầu tòa còn có 6 người bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội; cựu Chánh Thanh tra, cựu Phó Chánh thanh tra và cán bộ thanh tra xây dựng của quận Hà Đông.

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên vẫn quảng cáo không đúng sự thật với khách hàng và thu lời bất chính số tiền 481 tỷ đồng.

Đến nay, chỉ có chỉ có 934 trong số 1.582 căn tại chung cư CT6 Kiến Hưng được cấp sổ đỏ. 520 căn hộ không được cấp giấy chứng nhận sở hữu và 160 căn khác chưa làm thủ tục cấp sổ.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, để xảy ra sai phạm còn có sự thiếu trách nhiệm của nhóm cựu cán bộ phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Suốt quá trình dự án CT6 Kiến Hưng xây dựng, nhóm bị cáo trong vụ án này không thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn.

Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đưa ra thông tin gian dối có thể chạy quyết định chấp thuận đầu tư dự án Bến du thuyền khu vực cảng sông Hàn, TP Đà Nẵng, Nguyễn Nho Cầm, trú tại quận Hải Châu đã lừa đảo người dân chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng. Đối tượng vừa bị cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2018, biết UBND TP Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư dự án Bến du thuyền khu vực cảng Sông Hàn, 1 người đàn ông trú tại Đà Nẵng muốn đầu tư vào dự án này đã đến gặp Cầm và được đối tượng yêu cầu lập 1 tài khoản chung với số tiền 20 tỷ và giao kèo sẽ chỉ được giải ngân khi được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Để rút được tiền nhanh, Cầm liên tục hối thúc nạn nhân giải ngân 20 tỷ để lo đẩy nhanh tiến độ cấp giấy đầu tư dự án.

Tuy nhiên quá hạn đã lâu vẫn không thấy Cầm xuất hiện, nạn nhân mới biết mình bị lừa nên trình báo cơ quan Công an.