Thứ Sáu, 20/09/2024 06:54 GMT+7

Khởi tố, bắt bị can về tội buôn lậu

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Nghệ An vừa khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hoan, trú tại thôn 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu về tội buôn lậu.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Công ty TNHH một thành viên Anh Pháp Việt (gọi tắt là Công ty Anh Pháp Việt) do Nguyễn Thị Hoan làm giám đốc (là người đại diện theo pháp luật cho công ty). Vào năm 2021, Công ty Anh Pháp Việt ký hợp đồng xuất khẩu một lô hàng (gỗ trắc) sang Trung Quốc.

Qúa trình làm thủ tục, Công ty này kê khai hồ sơ xuất khẩu không phù hợp với số lượng lô hàng xuất khẩu. Do Cửa khẩu Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc không đủ điều kiện để giám sát nhập khẩu gỗ nên lô hàng bị trả lại.

Ngày 18/3/2022, khi công ty Anh Pháp Việt đang trong quá trình đăng ký thủ tục tái nhập khẩu lô hàng tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về Việt Nam thì bị phát hiện, bắt giữ.

Qua kiểm tra, số lượng hàng hóa trên phương tiện vận chuyển không đúng với số lượng hàng hóa công ty này đã đăng ký thủ tục xuất khẩu và thủ tục tái nhập khẩu.

Bắt giữ tàu cá vận chuyển 50.000 lít dầu DO lậu trên biển Tây Nam

Một tàu cá đang vận chuyển 50 ngàn lít dầu DO không hoá đơn chứng từ trên vùng biển Tây Nam thì bị lực lượng Cảnh sát biển 4 phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, vào lúc 05h40, ngày 07/11/2023, tại vùng biển cách Nam Tây Nam đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang khoảng 41 hải lý, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, kiểm tra tàu KG 91482 TS.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 05 thuyền viên, do ông Lê Duy Lâm làm thuyền trưởng.

Theo lời khai ban đầu của thuyền trưởng, tàu đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, niêm phong hàng hóa vi phạm.