Thứ Sáu, 20/09/2024 07:48 GMT+7

Khởi tố đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

(ANTV) - Công an TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Đắc Thắng (quê tỉnh Bạc Liêu) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo điều tra, Trần Đắc Thắng có nghề nghiệp kế toán nhưng do thái độ bất mãn nên bỏ việc và bỏ địa phương đến tỉnh Bình Dương sinh sống.

Trong thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021, Thắng sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để viết bài, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tác đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân.

Với những chứng cứ thu thập được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thủ Dầu Một đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đắc Thắng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

biết, năm 2013 Trần Đắc Thắng cũng đã bị cơ quan chức năng mời làm việc và làm cam kết không tái phạm về hành vi tương tự nhưng tái diễn hành vi vi phạm.

6 bị cáo lãnh 45 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"

Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa đưa ra xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. 6 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng trú tỉnh Gia Lai.

Theo cáo trạng, bị cáo Cao Văn Tĩnh là đối tượng cầm đầu, thường xuyên liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong tuyên truyền, lừa phỉnh người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vượt biên để trục lợi. Chúng đã lôi kéo, lừa phỉnh và tổ chức cho 21 người tham gia vượt biên, mỗi người phải đóng cho các đối tượng 25 triệu đồng.

Ngày 27-3-2023, nhóm đối tượng đã thuê 2 xe khách chở số người tham gia vượt biên đi từ tỉnh Gia Lai vào huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang để vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan. Khi đến địa phận huyện Chư Sê thì bị Công an Gia Lai phát hiện ngăn chặn. Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt Cao Văn Tĩnh 10 năm tù, Anhơl 9 năm tù; Nên, Oih, Chrơch mỗi bị cáo 8 năm tù; Bưng 2 năm tù về tội danh trên.

Được biết, Cao Văn Tĩnh, từng có một tiền án 4 năm, 6 tháng tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; bị cáo Bưng có một tiền án về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”; 4 bị cáo còn lại từng hoạt động FULRO “Tin lành Degar”, tham gia biểu tình bạo loạn vào năm 2001 và 2004 tại Gia Lai.