Thứ Sáu, 20/09/2024 04:36 GMT+7

Pháp luật

Khởi tố vụ án làm 3 công nhân tử vong trong hầm thủy điện ở Lai Châu

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 11/7 tại công trình thủy điện Nậm Cuổi 1, tỉnh Lai Châu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu vừa khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về an toàn lao động.

Khoảng gần 4h sáng ngày 11/7, Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về việc xảy ra sự cố trong quá trình thi công hầm đập chính thủy điện Nậm Cuổi 1, do Công ty cổ phần Nậm Cuổi 1 làm chủ đầu tư, Công ty trách nhiệm hữu hạn T&Đ86 là đơn vị thi công, thuộc địa bàn xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, có 3 công nhân thi công bị mắc kẹt trong hầm. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với lực lượng tại cơ sở tiến hành các biện pháp cứu nạn, cứu hộ, điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ phát hiện 3 công nhân đã tử vong từ trước do suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn.

Trước đó 2 ngày, cũng tại công trình thi công hầm này đã xảy ra sự cố tương tự. Một công nhân bị ngất do ngộ độc khí phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phong Thổ. Tuy nhiên, đến chiều hôm sau, đơn vị sử dụng lao động vẫn tiếp tục để công nhân vào làm việc trong đường hầm mà không có biện pháp đảm bảo an toàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện tạm dừng thi công ngay hạng mục công trình hầm, phối hợp cơ quan liên quan tiến hành niêm phong cửa hầm phục vụ công tác điều tra; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm dừng thi công đối với hạng mục công trình xảy ra sự cố đến khi có phương án kỹ thuật, biện pháp đảm bảo an toàn lao động theo đúng quy định. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang triệu tập làm việc, lấy lời khai đối với những người liên quan để tiếp tục điều tra vụ án, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Bắt giữ một người Lào vận ma túy sang Việt Nam tiêu thụ

Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa đấu tranh thành công chuyên án ma túy, bắt giữ đối tượng quốc tịch Lào mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp, 35 gram heroin.

Khoảng 12h trưa 13/7, tại khu vực mốc 83 tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc địa phận bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, tổ công tác bắt quả tang đối tượng Pơn Mạ Nì Vòn, sinh năm 1999, trú tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đang vận chuyển số lượng lớn ma túy qua biên giới để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Tại hiện trường tổ công tác thu giữ trong túi của đối tượng 3 bánh hình hộp chữ nhật bọc băng keo màu vàng, bên trong có ma túy tổng hợp, 1 cục chất bột màu trắng đục dạng nén là heroin, trọng lượng 35 gram.

Đấu tranh khai thác, Pơn Mạ Nì Vòn khai nhận mang số ma túy trên sang Việt Nam để bán cho một người đàn ông không rõ danh tính ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Pơn Mạ Nì Vòn vừa đi qua mốc 83 thì bị lực lượng biên phòng phát hiện bắt giữ.