Thứ Sáu, 18/10/2024 15:46 GMT+7

Hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

(ANTV) - Huyện Ngọc Hồi có vị trí ở khu vực biên giới ngã ba Đông Dương - nơi tiếp giáp của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Địa phương này cũng có Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và nhiều đường tiểu ngạch nhỏ lẻ. Nên đã trở thành địa bàn lý tưởng mà các đối tượng lợi dụng để mua bán, vận chuyển ma túy vào Việt Nam, sau đó phân tán đi nhiều nơi.

Hai bị cáo Vương Văn Đức và Lã Thị Tuyết vừa bị tuyên phạt với mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”. Theo cáo trạng, Tuyết và Đức đã vận chuyển 34 bánh Heroin từ Lào về Việt nam. Xong việc mỗi người sẽ được trả 170 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, tiền thì chưa thấy mà giá phải trả thì lại quá đắt cho hành vi phạm pháp luật này.

Thượng tá Vũ Văn Thái, Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết, công an huyện trong thời gian qua đã xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng về tội phạm ma túy. Ngọc Hồi trở thành địa bàn hết sức phức tạp.

Thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh. Các đối tượng còn lợi dụng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn các xã giáp biên để mua chuộc vận chuyển hàng.

Cùng với đó, chúng thiết lập đội ngũ chân rết là người thường xuyên đi rừng, thông thuộc các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới dài 47km để cõng hàng. Khiến công tác đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Thượng tá Vũ Văn Thái, Phó Trưởng Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết, lợi nhuận về việc mua bán, vận chuyển ma túy cao và trình độ hiểu biết pháp luật của người dân nhất là người dân tộc thiểu số còn hạn chế, dễ bị lợi dụng lôi kéo vào con đường phạm tội.

Vì vậy, chủ động kiểm soát từ vùng biên cương là biện pháp được xác định hàng đầu. Với sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ của các lực lượng chức năng và với quyết tâm cao nhất.

Thượng tá Qúach Tiến Hiệp, Phó Trưởng phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Kon Tum cho biết, rõ ràng là công tác phòng chống tội phạm nói chung hay là PCTP ma túy nói riêng chúng tôi khẳng định là phòng ngừa vẫn là chính, đấu tranh là cơ bản. Trên cơ sở quá trình nắm tình hình và trên cơ sở triển khai các nghiệp vụ cơ bản lên danh sách, đưa vào quản lý nắm, theo dõi, phối hợp với chính quyền địa phương tạo công ăn việc làm cho người dân ổn định, có thu nhập và công tác nghiệp vụ thì thường xuyên tiến hành gặp mặt, giáo dục, ngăn chặn để người dân không tham gia vào các hoạt động vận chuyển ma túy thuê Công an cấp huyện, cấp xã chủ động phối hợp với biên phòng tuần tra dọc đường biên, kiểm soát đường mòn lối mở.

Dự báo thời gian tới tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài hình thức trao đổi truyền thống, tội phạm ma túy có xu hướng lợi dụng không gian mạng để hoạt động. Thậm chí, chúng thuê các công ty vận tải, taxi, xe ôm công nghệ để vận chuyển chất ma túy.

Lực lượng CSĐTTP về ma túy công an tỉnh Kon Tum xác định sẽ tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh với loại tội phạm này tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, không để các đối tượng hình thành các đường dây ổ nhóm phức tạp về ma túy. Góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới.