Thứ Sáu, 20/09/2024 04:58 GMT+7

Cảnh báo đường link vào web đen chứa mã độc đánh cắp dữ liệu

(ANTV) - Phát tán tờ rơi chứa link dẫn, mã QR để vào các trang web đồi trụy với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hai đối tượng vừa bị các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang, ngăn chặn kịp thời.

Từ tin báo tố giác của quần chúng nhân dân về việc tại nhiều khu vực như quảng trường, bến xe, công viên và các tuyến đường thuộc TP Đà Lạt xuất hiện 2 đối tượng tán phát các tờ rơi quảng cáo cho các trang web có nội dung đồi trụy, Công an thành phố Đà Lạt đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẩn trương vào cuộc điều tra.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an xác định các đường dẫn trên đều chứa nhiều loại mã độc chuyên dùng để đánh cắp các thông tin, dữ liệu của người dùng, từ đó triển khai các biện pháp truy tìm 2 đối tượng.

Đến chiều 15/8, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng tại phòng trọ trên địa bàn phường 3 cùng hàng nghìn tờ tang vật còn lại.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận được một người thuê phát tờ rơi lừa đảo tại các tỉnh TP. HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng… với giá 1.000 đồng/tờ, mỗi ngày các đối tượng thực hiện khoảng 3.000 – 5.000 tờ.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình Định: Bắt đối tượng truy nã về 2 tội danh

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Thạnh, trú tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Thạnh là đối tượng đang bị truy nã về 2 tội danh.

Theo điều tra bước đầu, vào cuối năm 2021, do thua nợ, Nguyễn Văn Thạnh đã đặt mua một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên mạng xã hội rồi mang đi cầm cố lấy số tiền 30 triệu đồng.

Khi sự việc bại lộ, Thạnh rời khỏi địa phương, trốn đến nhiều tỉnh, thành, thay đổi tên họ và làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống.

Ngày 15/8, Nguyễn Văn Thạnh đến phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định thuê trọ tuy nhiên chỉ một ngày sau đã bị Công an địa phương phát hiện, bắt giữ theo lệnh truy nã về 2 tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.