Thứ Sáu, 20/09/2024 07:41 GMT+7

Ông chủ Tân Hiệp Phát bị tuyên phạt 8 năm tù

(ANTV) - Sáng ngày 25/4, toà án nhân dân Tp.HCM đã tuyên án sơ thẩm trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong vụ án này, 3 bị cáo gồm ông Trần Quý Thanh, 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích, bị xét xử với cáo buộc cho nhiều người vay tiền dưới hình thức hợp đồng chuyển nhượng tài sản rồi chiếm đoạt tổng giá trị 1.048 tỷ đồng.

Qua hồ sơ vụ án và căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người liên quan, Hội đồng xét xử nhận định, có đủ cơ sở để xác định từ năm 2019 đến năm 2020, bị cáo Thanh và hai con gái thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Bị cáo Trần Quý Thanh là người trực tiếp làm việc, trao đổi với người vay tiền, môi giới rồi thông báo 2 con là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích nên phải chịu trách nhiệm chính; chịu trách nhiệm tiếp theo là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Các bị cáo che giấu việc vay tài sản bằng ký hợp đồng vốn góp, có biến động sang tên, chuyển nhượng thậm chí khởi kiện tranh chấp ra toà. Bị hại khi chuẩn bị đủ tiền thì bị cáo lấy lý do không trả lại tài sản.

Cả 3 bị cáo trong vụ án là ông Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương được hội đồng xét xử ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như: có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Từ các nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Quý Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù. Riêng bị cáo Trần Ngọc Bích bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.