Thứ Năm, 19/09/2024 23:37 GMT+7

Công an xã kịp thời ngăn người dân chuyển tiền cho kẻ lừa đảo

(ANTV) - Công an xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đã phối hợp với ngân hàng Agribank kịp thời ngăn người dân chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo mạo danh công an.

Cụ thể, sáng ngày 15/8, tại chi nhánh ngân hàng agribank tại xã Bản Lầu, khi phát hiện một người đàn ông đến để rút toàn bộ số tiền trong tài khoản là 20 triệu đồng để chuyển cho một tài khoản lạ với lý do chuyển tiền đáng nghi, nhân viên giao dịch kịp liên hệ Công an xã Bản Lầu, Mương Khương đề nghị xác minh, làm rõ.

Công an xã Bản Lầu phối hợp ngân hàng xác định người chuẩn bị chuyển tiền là ông Vương Văn Dũng, trú tại thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai đang bị kẻ xấu mạo danh lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương thông báo qua điện thoại với nội dung hù dọa ông Dũng đã bị ngân hàng lừa rút hết tiền trong tài khoản. Kẻ giả danh này yêu cầu ông Dũng chuyển 20 triệu đồng qua tài khoản theo hướng dẫn thì sẽ can thiệp lấy lại tiền trong tài khoản cho ông. Quá lo sợ, ông Dũngđã đến ngân hàng rút tiền trong sổ tiết kiệm với mục đích chuyển tiền vào tài khoản đối tượng yêu cầu.

Sau khi được Công an xã giải thích, ông Dũng đã hiểu và không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo nữa.

Công an xã Bản Lầu nhận định thời gian tới, loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp nên đã tham mưu UBND xã tuyên truyền qua hệ thống phát thanh của xã đề nghị người dân nên đề cao cảnh giác; không chuyển khoản khi có người lạ tự xưng là cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển khoản; không nhận lời mời chào, dụ dỗ đầu tư tài chính vào tiền ảo, các công ty tập đoàn lớn với lãi suất cao, rút tiền bất kỳ lúc nào mà mình chưa tìm hiểu. Đồng thời, phải thường xuyên cảnh giác, tuyệt đối bảo mật các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP; phải tố giác ngay với cơ quan Công an khi nhận các cuộc gọi, tin nhắn, thông tin có nội dung nghi ngờ lừa đảo hoặc không có cơ sở, tuyệt đối không tự ý làm theo.