Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Loài cá tí hon có âm thanh ồn ào hàng đầu thế giới

(ANTV) - Danionnella Cerebrum, loài cá trong suốt chỉ có kích thước 12mm có thể tạo ra âm thanh lớn 140 (dB), tương đương với âm thanh mà một người đứng cách máy bay 100m khi máy bay cất cánh có thể nghe được.

Loài cá này được lần đầu được biết đến vào những năm 1980, nhưng chỉ chính thức được công nhận vào năm 2021. Loài cá này rất nhỏ, chỉ bằng móng tay người và giống nhau đến mức chỉ có thể phân biệt dưới kính hiển vi.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một đặc điểm hấp dẫn khác của Danionella cerebrum. Đặc điểm này không chỉ giúp loài này khác biệt so với các loài cùng chi mà còn đưa chúng lên thứ hạng rất cao trong danh sách những loài động vật ồn ào nhất thế giới.

Loài cá trong suốt nhỏ bé này sử dụng sự kết hợp giữa cơ âm thanh và sụn trống để tạo ra âm thanh to như tiếng súng.

Na Uy phát hiện mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất châu Âu

Công ty khai thác Rare Earths Na Uy cho biết họ đã phát hiện ra mỏ đất hiếm giá trị cao được cho là có trữ lượng lớn nhất châu Âu.

Mỏ kim loại đất hiếm nói trên là một trong số ít trữ lượng đất hiếm không thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của Trung Quốc. Việc phát hiện trữ lượng đất hiếm lớn nhất lục địa châu Âu này được coi là đòn bẩy quan trọng trong nỗ lực của châu Âu nhằm phá vỡ thế thống trị về đất hiếm của Trung Quốc.

Nhu cầu về đất hiếm và khoáng sản quan trọng dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tăng tốc.

Oxit đất hiếm được coi là quan trọng đối với sự chuyển đổi toàn cầu khỏi nhiên liệu hóa thạch. Trước đó, một mỏ đất hiếm khổng lồ đã được tìm thấy vào năm 2023 ở nước láng giềng Thụy Điển.