Thứ Năm, 19/09/2024 23:02 GMT+7

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức chơi hụi

(ANTV) - “Chơi hụi - vỡ hụi” - điệp khúc này lặp đi, lặp lại nhưng vẫn không ít người mắc phải, bởi đa phần những người tham gia chơi hụi thường quen biết nhau, sinh sống cùng địa phương nên chỉ dựa vào lời nói, lòng tin đối với chủ hụi, không tìm hiểu các dây hụi, thành viên tham gia, thậm chí không trực tiếp đến khui hụi, việc gom và giao hụi đều do chủ hụi thực hiện. Chính điều này đã vô tình tạo sơ hở cho các chủ hụi thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khiến nhiều hụi viên trắng tay, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2024, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận, điều tra 25 vụ, liên quan 29 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chơi hụi, ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố 15 vụ, 19 bị can; hiện đang tiếp tục xác minh, làm rõ 10 vụ, 10 đối tượng.

Điển hình vào ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Quách Ngọc Bích, sinh năm 1981, trú xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra, từ năm 2014, Bích bắt đầu làm chủ hụi thu hút nhiều hụi viên tại địa phương tham gia; đến khoảng năm 2020, nhiều hụi viên hốt hụi nhưng không đóng tiền hụi dẫn đến Bích mất cân đối tài chính. Để có tiền lấp hụi, Bích đã mở nhiều dây hụi mới, lấy tên khống mạo danh các hụi viên để hốt hụi. Đến tháng 10/2023, Bích tuyên bố vỡ hụi, với số tiền chiếm đoạt của các hụi viên gần 4 tỷ đồng.

Tương tự là vụ án của Lê Thị Ngân. Đầu năm 2021, Ngân đứng ra tổ chức nhiều dây hụi thu hút đông đảo bà con trên địa bàn xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải tham gia. Tuy nhiên khi bị hụi viên giật tiền hụi, dẫn đến mất cân đối về tài chính, thay vì trình báo cơ quan chức năng, Ngân lại lập ra nhiều dây hụi khống, nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng của các hụi viên.

Ngoài hình thức chơi hụi truyền thống, hiện nay hình thức chơi hụi trực tuyến hay còn gọi là “hụi online” cũng trở nên phổ biến. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Ngân (sinh năm 2000) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra, từ năm 2022, thông qua Zalo, Ngân đứng ra mở nhiều dây hụi có trị giá lên đến 20 triệu đồng và kêu gọi nhiều người quen trên mạng xã hội tham gia, từ đó chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của hơn 100 hụi viên.

Hệ lụy từ hình thức chơi hụi không còn là mới, tuy nhiên vì hám lợi, thiếu hiểu biết, tin người mà nhiều người dân vẫn lao vào bấp chấp rủi ro. Chỉ đến khi tiền mất tật mang mới ân hận thì cũng đã muộn.

Từ một hình thức góp vốn để hỗ trợ lẫn nhau, nay lại ngày một biến tướng với những rủi ro và hệ lụy đau lòng. Đã đến lúc mỗi người dân nên cân nhắc chọn lựa các hình thức khác để đầu tư, tiết kiệm phù hợp, an toàn, không tạo cơ hội, điều kiện cho những đối tượng phạm tội lừa đảo.