Thứ Sáu, 20/09/2024 11:01 GMT+7

Nạn buôn bán giấy khám sức khỏe trên mạng xã hội

(ANTV) - Không cần mất quá nhiều công sức, tiền bạc, chỉ cần lên mạng tìm kiếm thông tin và đặt hàng là phút chốc người tiêu dùng đã có trong tay một tờ giấy khám sức khỏe để làm đẹp hồ sơ cá nhân. Mặc dù đã có rất nhiều đường dây làm giả giấy tờ bị triệt phá nhưng nhiều người vẫn vô tư mua bán, sử dụng giấy tờ giả, nhiều đối tượng vẫn thờ ơ, xem nhẹ, thậm chí là bất chấp để làm giả các loại giấy tờ trên để phục vụ cho mục đích cá nhân.

Trong vai 1 người cần mua giấy khám sức khỏe đi xin việc, phóng viên Truyền hình CAND đã gọi đến một trang bán giấy khám sức khỏe qua mạng. Ngay lập tức người bán đã quảng cáo họ có thể làm giấy khám sức khỏe của 3 bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Mình làm cho bệnh viện E, bệnh viện Xanh Pôn, Bạch Mai, lấy trong ngày. Để tạo niềm tin, người này chuyển nhiều mẫu giấy khám.

Một trong những mẫu giấy giới thiệu phóng viên được người bán cung cấp với đầy đủ con dấu mang tên các bệnh viện lớn, tuy nhiên ở các phần thông tin người khám thì hoàn toàn được bỏ trống cho người mua tự điền.

Tiếp tục liên hệ đến một fanpage khác, phóng viên ngỏ ý tham khảo giấy bán khám sức để thi bằng lái ô tô, người bán cho biết khách chỉ được nhận giấy qua ship vì đây là loại giấy họ lách luật để làm. Và cũng giống địa chỉ trước giấy sẽ được hoàn toàn để trống để người mua tự điền, nhằm bảo mật thông tin cá nhân của người mua.

Theo người này, giấy khám sức khỏe này sẽ để trống thông tin để tránh lộ thông tin cá nhân, bảo mật thông tin khách hàng. Các dấu và chữ ký bên họ đã làm hết. Ngay sau đó phóng viên được nhận mẫu giấy khám sức khỏe thi bằng lái xe

Trên thấy khám sức khỏe xuất hiện con dấu của bệnh viện E, phần tiền sử của bệnh được tích đầy đủ, các hạng mục khám lâm sàng được đóng dấu giáp lai chẩn đoán bình thường tức là đã đủ sức khỏe.

Không giới hạn những loại giấy khám sức khỏe, phóng viên trao đổi với một bên khác, người này ngay lập tức chấn an, bằng việc hị chuyên làm giấy khám sức khỏe cho một công ty xuất khẩu lao động nên không lo về giấy tờ bị làm giả.

Như đã trao đổi chúng tôi đặt giấy khám sức khỏe bản tiếng anh của bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với giá 200 nghìn đồng. Sau vài tiếng đặt hàng, chúng tôi được nhận giấy khám sức khỏe qua 1 shipper. Tuy nhiên trong giấy khám lại là bệnh viện E.

Theo một shipper, giấy khám sức khỏe này, họ cũng không biết đúng hay sai, nhưng khi đã sinh ra dịch vụ này thì chắc chắn nó phải làm được thì họ mới đặt làm. Người này cũng cho biết loại giấy khám sức khỏe này được đặt rất nhiều, nhiều đến mức mà shipper không đủ sức để chạy.

Như vậy có thể thấy hình thức mua bán giấy khám sức khỏe qua mạng khá đơn giản. Chỉ cần lên mạng tìm kiếm các trang quảng cáo về dịch vụ này => Đặt hàng ( gửi ảnh kèm theo nếu làm giấy a3) => Nhận hàng từ ship và thanh toán tiền.

Rất khó để có thể tiếp cận trực tiếp với người mua, nếu muốn tiếp cận thì người mua phải làm thế nào? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của chương trình./.