Thứ Ba, 17/09/2024 02:16 GMT+7

Ngăn chặn hành vi thao túng thị trường chứng khoán

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an vừa triệt phá một ổ nhóm thao túng thị trường chứng khoán mã cổ phiếu.

Trong đó, bằng hình thức thổi giá cổ phiếu sử dụng nhiều tài khoản để liên tục tung hô, lôi kéo các nhà đầu tư mua cổ phiếu CMS, Trần Bình Minh (sinh năm 1982, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) cùng 6 đồng phạm thu lời bất chính từ nhà đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

Liên tục sử dụng những câu từ kích động, hô hào để “lùa gà” nhà đầu tư, thậm chí, cam kết bồi thường 1 tỷ nếu cổ phiếu không sinh lời, đây chỉ là một vài trong nhiều chiêu trò được Trần Bình Minh đưa ra, nhằm dụ dỗ nhà đầu tư đi vào bẫy chứng khoán.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2023 đến tháng 10/2023 thông qua hoạt động tổ chức các hội nhóm trên mạng xã hội, các đối tượng thực hiện mua gom mã cổ phiếu CMS với giá thấp, sau đó, cùng nhau “thổi” giá ảo để bán ra kiếm lời, lừa nhà đầu tư.

Kết quả xác minh các tài khoản ngân hàng xác định trong giai đoạn từ 4/5/2023 đến 31/10/2023, các đối tượng đã câu kết, lôi kéo để thao túng mã CMS, bán thu lời hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, riêng tài khoản chứng khoán của Trần Bình Minh đã thu lời từ hoạt động giao dịch cổ phiếu CMS là hơn 5,5 tỷ đồng. Về phía các nhà đầu tư, người nhiều có thể bị thiệt hại lên tới cả trăm triệu đồng, người ít thì hàng chục triệu đồng.

Đại úy Lê Hoàng Giang, Phòng 4, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, tội mạng sử dụng tính ẩn danh của mạng xã hội để trao đổi, truyền bá thông tin cho nhau. Và thứ hai sử dụng hội nhóm kín thì sẽ khó khăn trong việc thâm nhập vào hội nhóm theo dõi đối tượng hoạt động trên không gian mạng và thứ ba là việc tìm hiểu đánh giá về tính bất thường của các mã cổ phiếu. Nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư, tính minh bạch và công bằng của thị trường chứng khoán.Ảnh hưởng chung động quản lý nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi thao túng thị trường chứng khoán mã cổ phiếu.