Thứ Sáu, 20/09/2024 08:03 GMT+7

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tiền công đức tại chùa

(ANTV) - Lợi dụng đêm tối, sơ hở trong việc trông coi quản lý tài sản tại chùa, 1 đối tượng trú tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã đột nhập, cậy phá 2 két sắt đựng tiền công đức và 1 hòm công đức của chùa Tứ Giáp, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) và lấy đi số tiền hơn 100 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo về vụ mất trộm, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức khám nghiệm hiện trường và rà soát đối tượng.

Sau 36 tiếng điều tra, lực lượng Công an đã xác định và bắt giữ Nguyễn Văn Toản là đối tượng gây ra vụ trộm trên và thu hồi toàn bộ số tiền cùng một số tang vật có liên quan.

Qúa trình đấu tranh ban đầu xác định: Lợi dụng địa bàn giáp ranh, đối tượng đi bộ từ nhà ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên), men theo đường tắt qua cánh đồng đến chùa Tứ Giáp, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng chuẩn bị áo khoác, đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay; khi thấy camera giám sát thì dùng gậy để “vô hiệu hóa camera” rồi dùng kìm cộng lực phá két… Sau khi trộm cắp, đối tượng chia nhỏ số tiền và cất dấu tại các vị trí khác nhau trong nhà.

Sơn La: Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

Ngày 12/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các đơn vị liên quan vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Ba (SN 1985), trú quận Hoàng Mai, Hà Nội về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Trước đó, vào ngày 13/12/2022, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La kiểm tra và phát hiện tại nhà nghỉ Sơn Mến (thuộc tiểu khu 6, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) có 7 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh, hộ chiếu và các giấy tờ hợp pháp được phép lưu trú ở Việt Nam.

Quá trình điều tra xác định Phạm Văn Ba chính là người đưa đón và thuê phòng nghỉ cho 7 người trên, sau khi bàn giao người sẽ được trả 14 triệu đồng nhưng chưa kịp bàn giao thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ.

7 đối tượng người Trung Quốc đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính và trục xuất khỏi Việt Nam.