Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Nhức nhối lừa việc làm rồi bán người qua biên giới

(ANTV) - Qua thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội, nhiều thanh thiếu niên tại Quảng Ngãi đã bị sập bẫy lao động tại tỉnh Tây Ninh. Tất cả nạn nhân đều bị lừa khống chế đưa sang Campuchia nhốt, đánh đập, muốn quay về Việt Nam thì phải có tiền chuộc.

Đón xe lên tỉnh Tây Ninh làm việc với mức lương 10 triệu đồng nhưng chuyến đi đó của anh Nguyễn Tấn Thanh, ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã bị lừa đưa sang nước Campuchia làm việc ngồi máy tính lừa đảo chính người dân Việt Nam mình. Gia đình phải bỏ ra trên 100 triệu đồng mới chuộc về.

Còn anh Nguyễn Thanh Hùng, ở huyện Nghĩa Hành đến giờ vẫn kinh hoàng khi kể lại thời gian bị sập bẫy đường dây lừa đưa người qua Campuchia tìm việc làm. "Việc nhẹ lương cao" ở tỉnh Tây Ninh đâu không thấy mà suốt ngày anh Hùng bị nhốt bên Campuchia ép buộc làm việc lừa đảo qua mạng và bị hành hạ nhiều tháng trời.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi, chỉ trong 1 tuần qua có gần 10 trường hợp là người ở Quảng Ngãi bị lừa sang Campuchia được gia đình chuộc trở về nước. Số tiền chuộc mỗi người khoảng trăm triệu đồng. Có trường hợp đã chuyển tiền chuộc nhưng vẫn chưa được về.

Trước đó, nhiều người dân bị mắc bẫy qua thủ đoạn lừa đăng bài trên mạng giới thiệu việc làm tại Campuchia. Gần đây, là thủ đoạn lừa đảo cần việc làm tại tỉnh Tây Ninh . Khi nạn nhân tới Tây Ninh thì bị đưa sang nước Campuchia.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội, nếu có nhu cầu tìm việc làm nên tìm hiểu tại các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép. Đồng thời, thông tin đến người thân trong gia đình và những người xung quanh biết để nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa giới thiệu việc làm, nhất là con em trong độ tuổi thanh thiếu niên đang có nhu cầu tìm việc làm./.