Thứ Năm, 19/09/2024 23:24 GMT+7

Pháp luật

Những chuyển biến tích cực trong đấu tranh tội phạm đường phố

(ANTV) - Trong thời gian qua, Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, tỷ lệ khám phá các vụ án từ rất nghiêm trọng trở lên đạt trên 90%, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn Thành phố.

Về tình hình, kết quả công tác năm 2023 và quý 1/2024, Công an TP.HCM và các lực lượng nòng cốt đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nhằm kiềm chế, kéo giảm tình hình hoạt động và nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong năm 2023, Công an TP.HCM đã điều tra, khám phá 3.800 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt gần 6.200 đối tượng; đấu tranh làm tan rã gần 70 băng nhóm tội phạm, bắt hơn 281 đối tượng. Quý 1/2024, lực lượng đã khám phá hơn 860 vụ, bắt hơn 1.500 đối tượng.

Công an TP quyết tâm khám phá 100% án cướp, cướp giật; khám phá trên 75% án trộm cắp, xác định rõ quan điểm kéo giảm tội phạm đường phố là mục tiêu quan trọng, quán triệt với khẩu hiệu quyết tâm “1 vụ cướp giật tài sản là 1 vụ trọng án”, vì vậy trong Quý I-2024, tội phạm đường phố giảm 99 vụ so với cùng kỳ, toàn TPHCM xảy ra 695 vụ, đã điều tra khám phá 495 vụ (gần 72%)... Qua đó góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn và đem lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Lãnh đạo UBND TPHCM cũng đề nghị các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể và chính quyền địa phương, đặc biệt là các lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống tội phạm cần tập trung nhận diện sớm những nguy cơ, thách thức. Đồng thời, các lực lượng cần chủ động xây dựng khả năng ứng phó an toàn, linh hoạt, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai phương án, kế hoạch phòng ngừa, xử lý hiệu quả, ngăn chặn từ đầu và ngay từ cơ sở tình huống phát sinh trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND Thành phố, Ban chỉ đạo 138/TP, với ý chí quyết tâm của hệ thống chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi tầng lớp Nhân dân, công tác tổ chức các hoạt động bóc xóa quảng cáo sai quy định trên địa bàn đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần kéo giảm tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội cho Thành phố; tình trạng tạt chất bẩn và gọi điện đe dọa, “khủng bố” liên quan đến "tín dụng đen" đã gần như không còn xuất hiện trên địa bàn Thành phố; nạn quảng cáo “bẩn” dần được đẩy lùi, trả lại bộ mặt đô thị khang trang, văn minh, sạch đẹp.