Thứ Sáu, 20/09/2024 06:56 GMT+7

Pháp luật

Đường dây làm văn bằng, học bạ giả để gian lận hồ sơ du học

(ANTV) - Một đường dây chuyên sản xuất, kinh doanh văn bằng, giấy tờ, hồ sơ học bạ giả vừa được Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) triệt phá thành công, thu giữ nhiều máy móc thiết bị in ấn, hàng chục nghìn tem đổi màu, gần 600 mặt con dấu của nhiều cơ quan, tổ chức, trường học cùng nhiều văn bằng, học bạ, giấy tờ tài liệu giả.

Ngày 18/7, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với nhóm đối tượng làm giả học bạ để đi du học. Trước đó, ngày 1/7, trong quá trình tuần tra kiểm soát địa bàn phường Phúc Diễn, tổ công tác Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện một thanh niên đang cầm 2 bộ hồ sơ có biểu hiện nghi vấn tại đầu ngõ 177 đường Cầu Diễn. Tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, nam thanh niên khai nhận đang đi giao giấy tờ giả cho khách.

Từ lời khai, cơ quan công an đã làm rõ một đường dây chuyên sản xuất, kinh doanh giấy tờ giả. Trong đó, Phạm Viết Lương là người trực tiếp sản xuất giấy tờ giả, Lê Thị Hằng Nga là người đăng quảng cáo với nội dung nhận làm các loại bằng giả, còn Hồ Thị Quỳnh Liên là khách đặt làm bằng giả.

Bằng cách này, Hồ Thị Quỳnh Liên và những người trong nhóm đã làm giả hơn 10 học bạ, làm giả chữ ký và sử dụng con dấu của nhà trường để đóng vào. Hiện có người đã đi du học hoặc xuất khẩu lao động sang nước ngoài thành công bằng học bạ giả này.

Xuất phát từ nhu cầu của một số người dân, nhằm đạt được mục đích cá nhân hay để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo… hiện nay, trên các trang mạng Internet, mạng xã hội xuất hiện ngập tràn dịch vụ nhận làm giả bằng cấp, tài liệu, giấy tờ giả các loại. Công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, khiến việc phân biệt giấy tờ thật và giấy tờ giả trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng chống và đẩy lùi tệ nạn sử dụng giấy tờ giả.