Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

Phá chuyên án tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Từ vụ việc phát hiện 5 người có quốc tịch Trung Quốc không có các giấy tờ tùy thân, với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, Công an tỉnh Quảng Trị đã xác định đây là một đường dây hoạt động đưa người xuất cảnh trái phép qua Lào với nhiều thủ đoạn tinh vi, từ đó lên phương án triệt phá thành công.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ đối tượng chính trong đường dây là Trần Xuân Luận, trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trần Xuân Luận cùng Trần Xuân Quân bị bắt quả tang khi đang điều khiển 2 xe máy chở theo 5 người Trung Quốc. Đáng chú ý, Quân chính là em ruột của Luận.

Tiến hành đấu tranh với các đối tượng, Ban chuyên án tiếp tục phát hiện và bắt giữ Hoàng Minh Trí, khi đang điều khiển ô tôchở theo 3 người quốc tịch Trung Quốc và Phạm Xuân Điệp – đối tượng sẽ tiếp nhận những người Trung Quốc từ Luận.

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 4 đến nay, đã tổ chức đưa khoảng hơn 100 người Trung Quốc xuất cảnh sang Lào trái phép.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Xuân Luận và Phạm Xuân Điệp. Các đối tượng liên quan khác đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định.

Việc kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm tổ chức, môi giới đưa người xuất cảnh cảnh trái phép đã cho thấy sự nỗ lực của các đơn vị nghiệp vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực vùng biên giới.