Thứ Sáu, 20/09/2024 05:05 GMT+7

Thủ đoạn dùng vỏ bọc cán bộ quân đội, công an để lừa đảo

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn giả danh người có chức vị cao trong ngành Quân đội, Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Sa Kỳ, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng Quảng Ngãi phối hợp Công an huyện Bình Sơn kiểm tra nhóm người mặc quân phục Quân đội; trong đó 1 người đeo cấp hàm thượng tướng, 1 người đeo cấp hàm đại tá ngày 19/7 vừa qua.

Qua xác minh đối tượng mặc sắc phục Quân đội, đeo quân hàm thượng tướng là Bùi Đức Thăng, (58 tuổi, trú ở Hà Nội), đối tượng đeo quân hàm Đại tá là Nguyễn Ngọc Thuần, (49 tuổi, ở Hà Nội); chức danh trợ lý cho Thượng tướng;

Ngoài ra đối tượng Lê Kim Bình (63 tuổi, ở Hà Nội mạo danh thiếu tướng Công an. Kiểm tra hành lý phát hiện số tiền và USD mệnh giá lớn.

Trang phục đại tá Công an, còng số tám, các con dấu, thẻ nhà báo, luật sư, văn phòng Chính phủ… của đối tượng Trần Văn Trí (47 tuổi, trú huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) mang theo trong người để thực hiện hành vi lừa đảo đã bị Công an phường Trần Phú, Tp Quảng Ngãi phát hiện.

Gần đây, liên tiếp các vụ án giả mạo cán bộ công an, quân đội rồi nhận tiền lừa giúp xin việc, làm ăn cho thấy việc mua bán quân trang, phù hiệu của lực lượng quân đội, công an hiện nay quá dễ dàng. Điều này tạo ra nhiều kẽ hở cho các đối tượng xấu lợi dụng làm điều phạm pháp.

Dưới vỏ bọc hoàn hảo là cán bộ “cao cấp” của Quân đội, Công an các đối tượng đã tạo được lòng tin đối với các bị hại và thực hiện thành công các vụ lừa đảo. Loại tội phạm này không mới, song cách hành xử của chúng biến hóa tinh vi, khó lường, xâm hại đến tài sản của người dân và làm tổn hại đến uy tín các ngành chức năng.