Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Pháp luật

Vụ giang hồ bảo kê đất ở Phú Quốc: Tòa cấp cao tuyên 1 án tử hình, 2 án chung thân

(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người” của nhóm 70 đối tượng tranh giành bảo kê đất ở Phú Quốc làm 2 người chết 6 người bị thương. Sáng 7/6, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa cấp cao tại TPHCM đã tuyên án với các bị cáo.

Theo đó, HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 16 bị cáo. Đồng thời, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang. Sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang về hình phạt đối với 6 bị cáo.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thái (Thái bus) mức án tù chung thân tội giết người; Tuyên phạt bị cáo Đoàn Thiên Long mức án tử hình tội giết người, 12 năm tù tội tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổng hợp hình phạt là tử hình (Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo án chung thân).

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quá mức án 16 năm tù tội giết người, 2 năm tù tội tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổng hợp hình phạt là 18 năm tù.

Cùng tội giết người, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Hiếu mức án tù chung thân (Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo án 20 năm tù); Bùi Minh Trung và Võ Văn Lương mỗi bị cáo 16 năm tù (Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Trung án 14 năm tù, Lương 9 năm tù); Nguyễn Quốc Vinh 15 năm tù (Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo án 13 năm tù). Các bị cáo khác từ 5 năm 6 tháng đến 12 năm tù.

Theo cáo trạng, xuất phát từ việc tranh chấp đất đai, Nguyễn Văn Thái cùng nhiều bị cáo khác đã nhận bảo kê đo đạc đất tranh chấp cho một người dân ở ấp Bến Tràm.

Ngày 27-10-2022, Thái đã rủ thêm các đối tượng giang hồ chuyên bảo kê giành đất, giữ đất tranh chấp tập hợp tại nhà của Trung (Cà Mau), rồi đi trên nhiều ô tô đến khu vực đất tranh chấp thì xảy ra cãi nhau, xô xát với nhóm của Nguyễn Văn Trường (36 tuổi), trú TP Phú Quốc. Long dùng súng hoa cải bắn 3 phát vào nhóm của Nguyễn Văn Trường.

Hậu quả làm Phan Trọng Hải (quê tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Anh Thư (quê Cà Mau) tử vong. Nguyễn Văn Trường và 5 người khác bị thương.

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Đà Nẵng tiêu thụ

Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa tiến hành phá án và bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý số lượng lớn từ ngoại tỉnh về Đà Nẵng tiêu thụ, thu giữ 1kg Ketamin và hơn 2.000 viên thuốc lắc.

Đối tượng tên Trần Kim Hoàn (52 tuổi) trú huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Từ đầu tháng 3-2024, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma tuý Công an quận Hải Châu phát hiện hành tung của 1 nhóm đối tượng thường xuyên đến Đà Nẵng, có nhiều nghi vấn liên quan đến ma tuý nên xác lập án trinh sát đấu tranh. Thủ đoạn của các đối tượng là nhận ma túy trực tiếp từ bên Lào về Việt Nam qua đường tiểu ngạch, sau đó thuê người vân chuyển vào địa bàn Đà Nẵng tiêu thụ.

Ngày 6-6, Hoàn bị các trinh sát bắt quả tang khi vừa lấy ma tuý về và lưu trú tại 1 khách sạn tại phường Bình Hiên, thu giữ 1 kg ketamine, 2.110 viên thuốc lắc cùng một số tang vật khác. Bước đầu, Hoàn khai nhận được 1 đối tượng người Lào thuê với giá 20 triệu đồng để vận chuyển số ma túy trên vào Đà Nẵng tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được Công an quận Hải Châu tiếp tục điều tra làm rõ.