Thứ Sáu, 20/09/2024 07:44 GMT+7

Ngăn ngừa hành vi lừa đảo lĩnh vực ngân hàng

(ANTV) - Lĩnh vực tài chính, ngân hàng vẫn đang là mảnh đất màu mỡ để tội phạm công nghệ cao có thể khai thác nhằm chiếm đoạt tài sản một cách phi pháp. Do vậy, việc chủ động phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho người dân trong các giao dịch chuyển tiền cũng như đưa ra các giải pháp phòng ngừa loại tội phạm này đang được lực lượng Công an Quảng Bình triển khai quyết liệt.

Sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là điều tra viên ở Bộ Công an và thông báo chị Trần Thị Tứ, trú tại xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình có liên quan trong đường dây buôn bán ma túy và xuất cảnh trái phép; đồng thời, yêu cầu không được thông báo cho bất kỳ ai và chuyển 200 triệu để tạm giữ, sau 24 giờ sẽ cho người trả lại. Quá lo lắng, nên chị Tứ đã lấy 2 cuốn sổ tiết kiệm của gia đình ra ngân hàng rút tiền để chuyển cho người đã gọi đến này.

Qua thống kê, đa phần các vụ việc lừa đảo đối với khách hàng đều xuất phát từ hình thức giả mạo cơ quan chức năng để thao túng tâm lý, tống tiền khách hàng. Không ít trường hợp nạn nhân mắc bẫy lừa đảo của những kẻ mạo danh công an, điều tra viên, nhân viên tòa án, viện kiểm sát vội vàng thực hiện các bước để chuẩn bị chuyển tiền trong tình trạng bất an, lo lắng.

Từ các vụ việc xảy ra, có thể nhận thấy người dùng vốn là mắt xích yếu nhất trong chuỗi bảo mật lại không được trang bị bất kỳ công cụ nào để phòng, chống và phát hiện lừa đảo. Đó là chưa kể, nhiều người dân vẫn có tâm lý chủ quan trước những chiêu thức lừa đảo đã lặp đi lặp lại và được cảnh báo bằng rất nhiều hình thức.

Trước những thách thức, tính chất của loại tội phạm này, ngành Ngân hàng đã tiếp tục đẩy mạnh truyền thông trang bị nâng cao kỹ năng cho người dân trong sử dụng dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số, giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho các hoạt động của các tổ chức tín dụng hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, cho dù là ở giải pháp nào đi chăng nữa. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác và khả năng tự phòng vệ trước các hình thức lừa đảo. Theo đó, cần thực hiện tốt “3 không”: Không nhấn vào những đường link do người lạ gửi đến; không tải ứng dụng từ bên thứ ba; không nghe những lời cáo buộc, đe dọa hoặc tư vấn liên quan đến đầu tư, lợi ích tài chính, nhận thưởng... qua điện thoại hoặc mạng xã hội, vì đa phần đó là hành vi làm phiền và lừa đảo trực tuyến.