Thứ Sáu, 20/09/2024 06:56 GMT+7

Xử lý nghiêm hành vi chống đối, cản trở CSGT thi hành công vụ

(ANTV) - Chống đối lực lượng CSGT thực thi công vụ là hành vi vi phạm pháp luật; gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tính nghiêm minh của pháp luật.

Để góp phần kéo giảm tai nạn, xây dựng văn hóa giao thông văn minh, cùng với tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, cơ quan chức năng cũng sẽ quyết liệt xử lý nghiêm các hành vi, cản trở chống đối lực lượng CSGT thực thi công vụ.

Tối ngày 03/01, tại địa phận phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, đối tượng Vũ Mạnh Dũng điều khiển mô tô tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, khi gặp tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT ra hiệu lệnh kiểm tra, đối tượng đã không chấp hành mà tăng ga, lạng lách bỏ chạy, đâm bị thương Đại úy Đỗ Thái Bảo, Phó đội trưởng, Đội CSGT đường bộ số 2.

Kiểm tra cho thấy, Dũng điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong cơ thể có cồn và chất ma túy.

Trước hành vi manh động, liều lĩnh gây mất an toàn xã hội của Vũ Mạnh Dũng, Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả đã ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, tối ngày 27/12/2023, trên Quốc lộ 18, đoạn qua phường Hồng Hà, TP Hạ Long, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT, lái xe ô tô BKS 14P 0069 đã lùi trên đường 1 chiều, tăng ga bỏ chạy, gây nguy hiểm cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của những người cùng tham gia giao thông.

Sau khi điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi vi phạm, ngày 4/1/2024, lái xe ô tô BKS 14P 0069 là Phạm Ngọc Minh, trú tại khu 2, phường Cao Thắng, TP Hạ Long đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long phố khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Theo lực lượng CSGT, bên cạnh phần đông người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo TTATGT, vẫn có 1 bộ phận người vi phạm, nhất là những trường hợp lái xe sau khi sử dụng rượu bia, chất kích thích, 1 số đối tượng lợi dụng quyền giám sát, cự cãi gây cản trở, chống đối lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ; các hành vi vi phạm ngày càng manh động, liều lĩnh.

Theo quy định của pháp luật, hành vi chống đối lực lượng CSGT thi hành công vụ có thể bị phạt lên tới 7 năm tù; ngoài ra mức xử phạt sẽ còn tăng nặng theo tính chất, mức nguy hại và hậu quả hành vi gây ra.