Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Pháp luật

Quyết liệt đấu tranh nạn cát tặc

(ANTV) - Hiện nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang trong quá trình thực hiện các công trình xây dựng giao thông đường bộ, kiến thiết đô thị, xây dụng nông thôn mới, khu cụm công nghiệp do vậy nhu cầu về đất, cát, đá… để sang lấp mặt bằng, làm vật liệu xây dựng với số lượng lớn, dẫn đến tình trạng các đối tượng khai thác trái phép các loại khoáng sản một cách công khai, quy mô lớn, thu lợi bất chính .

Trước tình trạng này, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Sóc Trăng đã quyết liệt đấu tranh, tăng cường kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn những đối tượng trộm cắp tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Hơn 300 m3 cát biển, những máy bơm hút có công suất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trên sà lan của 1 nhóm 3 đối tượng điều khiển, không hóa đơn, không chứng từ minh tính hợp pháp. Thuyền viên và phương tiện không có giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ chuyên môn. Đây là một trong số nhiều trường hợp khai thác cát trái phép tại khu B1 vùng biển Sóc Trăng. Mặc dù bị xử lý quyết liệt nhưng các đối tượng cát tặc luôn tìm mọi cách để chống đối, luồn lách các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xử lý .

Các đối tượng cát tặc thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để hoạt động như: Lợi dụng việc cải tạo ao nuôi tôm, cá hoặc những mỏ cát được cấp phép, khai thác sai vị trí. Hay khai thác ở những vị trí hẻo lánh, ngoài khơi xa bờ biển, nơi ít người qua lại. Đặc biệt tại những thời điểm vào ban đêm, trời mưa to, ngày nghĩ, ngày lễ, lúc lực lượng chức năng không làm việc nhằm né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Việc khai thác cát bừa bãi khiến đáy sông bị hạ thấp, làm dòng chảy biến dạng kéo theo hàng loạt sự cố xói lở bãi sông, đê, bờ kè, không chỉ làm thất thoát tài nguyên, thất thu thuế của Nhà nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đê kè, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản, tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Do đó, để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép rất cần đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng cát tặc hoạt động trên địa bàn.

Do lợi nhuận vô cùng lớn từ cát nên dù liên tục bị lực lượng chức năng bắt giữ, xử phạt nhưng cát tặc vẫn hoạt động vô cùng tinh vi và ngày càng manh động. Thời gian qua, hàng trăm vụ việc được Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua đây thể hiện một thái độ rất rõ ràng và kiên định trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép. Với tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, các cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Sóc Trăng trên tuyến đầu giữ vững an ninh trật tự , mang lại bình yên cho các tuyến sông, vùng biển tỉnh Sóc Trăng.