Thứ Sáu, 20/09/2024 07:06 GMT+7

Quyết liệt ngăn chặn nạn thiếu niên gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam xuất hiện một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập mang theo hung khí chạy xe mô tô tốc độ cao trên các tuyến đường, gây mất trật tự an toàn xã hội. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Hà Nam đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ xử lý nghiêm các trường hợp này.

15 đối tượng, cầm đầu là Phạm Vũ Đức Đạt, sn 2007, trú huyện Bình Lục (Hà Nam), đi trên 6 xe máy mang theo hung khí là vỏ chai bia, không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng để tìm nhóm thanh niên ở TP Phủ Lý với mục đích đánh nhau.

Trên đường đi, nhóm này đã ném vỏ chai bia đe dọa người dân và đập vỏ chai bia vào đầu một nam thanh niên đang điều khiển xe máy khiến anh này ngã xuống đường gây thương tích. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Qua thực tế các vụ việc đã được xử lý, đa số các đối tượng đều ở độ tuổi từ 16 đến 21 tuổi, chưa đủ tuổi để cấp giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển phương tiện với tốc độ rất cao, lạng lách, đánh võng trên đường.

Đặc biệt, thông qua mạng xã hội, các đối tượng tổ chức tụ tập, lôi kéo nhau, tạo thành nhóm đông điều khiển xe máy trên đường, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Có nhiều nhóm do mâu thuẫn trên mạng xã hội đã chuẩn bị dao, kiếm, phóng lợn điều khiển xe máy, mô tô đi tìm “đối thủ” để thanh toán, khiến người dân đi trên đường bị thương tích.

Trong thời gian tới, nhất là mùa hè, những vi phạm trên có xu hướng tạo thành đám đông, theo trào lưu, vì vậy các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội cần đề ra các giải pháp cụ thể tuyên truyền, hướng dẫn, ngăn chặn, động viên và quản lý chặt chẽ con em đang trong độ tuổi vị thành niên, không để các đối tượng xấu lôi kéo tham gia các hành vi vi phạm pháp luật./.