Thứ Sáu, 20/09/2024 07:43 GMT+7

Quyết liệt xử lý vi phạm hàng hóa, thực phẩm dịp cuối năm

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuẩn bị lượng hàng hóa lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được các ngành chức năng, địa phương tăng cường quản lý, siết chặt nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mới đây, hơn 40 em học sinh ở TP. Quảng Ngãi nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm thạch trái cây. Trong đó, 24 em đã được chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cấp cứu.

Hơn 6 tấn mỡ động vật chưa qua chế biến có hiện tượng bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng vừa được được Công an Hà Nam phát hiện, bắt giữ.

Hai sự việc ở 2 địa bàn khác nhau nhưng cùng chung câu chuyện về an toàn thực phẩm. Vào những dịp cuối năm, vấn nạn về lĩnh vực này lại bùng phát một cách mạnh mẽ.

Dịp cuối năm và gần tết, các cơ quan quản lý đã tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, bánh mứt kẹo.

Bên cạnh đó, dưới sự giám sát của Tổng cục Quản lý thị trường, đồng loạt 5 Đội Quản lý thị trường của thành phố Hà Nội đã đột xuất kiểm tra không chỉ là thực phẩm mà còn nhiều mặt hàng khác như quần áo thời trang tại một số chợ trên địa bàn như Ninh Hiệp, Gia Lâm. Các hoạt động trên nằm trong kế hoạch 888 tại các tỉnh, thành phố trọng điểm từ năm 2021 đến nay, hướng tới hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 không còn địa điểm bày bán công khai hàng hóa vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.