Thứ Năm, 19/09/2024 23:30 GMT+7

Luật sư đề nghị Toà xem xét lại tội tham ô đối với bị cáo Trương Mỹ Lan

(ANTV) - Sáng ngày 20/3, Toà án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên tranh luận với phần bào chữa của các luật sư đối với các bị cáo. Trước đó, viện kiểm sát nhân dân TP.HCM luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo. Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị mức án cao nhất.

Tại phiên tranh luận chiều 19/3, luật sư đã đề nghị toà xem xét lại tội tham ô đối với Trương Mỹ Lan. Bị cáo Trương Mỹ Lan mời 5 luật sư bào chữa: Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Trương Thanh Đức, Phan Minh Hoàng và Giang Hồng Thanh.

Trong bài bào chữa đầu tiên của mình, luật sư Phan Trung Hoài đã bào chữa cho bị cáo Lan 2 tội là tham ô tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo đó, luật sư Phan Trung Hoài đã trình bày về hoàn cảnh gia đình, nhân thân của bị cáo, nguồn gốc quá trình kinh doanh của gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan và sự hình thành nên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Về hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, theo luật sư chỉ bao gồm một số công ty nhất định, số lượng 1.000 công ty cho rằng trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát thì cần xem xét thỏa đáng hơn.

Về nguyên nhân, bối cảnh hoàn cảnh xảy ra vụ án, luật sư cho rằng cần xem xét bị cáo tham gia tái cơ cấu SCB trong thời điểm cần phải hợp nhất ba ngân hàng yếu kém, khi tham gia bị cáo có vai trò là cố vấn ban hợp nhất.

Quá trình hợp nhất suốt 10 năm trải qua nhiều giai đoạn đạt được một số kết quả nhất định, có những khoản vay là để trả nợ cũ và dòng tiền không ra khỏi ngân hàng, theo luật sư thì không thể bóc tách các khoản vay nào là cho vay mới trả nợ cũ hay khoản vay mới hoàn toàn.

Luật sư đề nghị ghi nhận có sự chuyển biến trong nhận thức của bị cáo, xem xét lại việc xác định sở hữu của bị cáo tại SCB, nếu SCB bị thiệt hại thì chính bị cáo cũng là người bị thiệt hại.

Về tính xác thực số tiền thiệt hại của vụ án cũng cần xem xét lại, luật sư băn khoăn về thiệt hại này có phải chính là dư nợ tín dụng tại SCB. Hôm nay, 4 luật sư còn lại tiếp tục bào chữa cho bị cáo Lan.