Thứ Sáu, 20/09/2024 09:31 GMT+7

Tăng cường vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, pháo

(ANTV) - Vào thời điểm giáp tết Nguyên đán là khoảng thời gian các đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK,VLN – CCHT) gia tăng hoạt động. Thêm vào đó, thói quen dùng súng tự chế để săn bắn cũng đã có từ lâu đời của người dân các bản vùng cao cảu tỉnh Sơn La, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Để đảm bảo ANTT dịp tết, lực lượng QLHC về TTXH Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, phòng ngừa và đấu tranh các loại tội phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm về VK,VLN - CCHT và pháo.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động toàn dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ do Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an huyện Vân Hồ, cấp ủy, chính quyền xã Lóng Luông tổ chức.

Tại đây, đại diện các tổ chức, đoàn thể, bản, trường học, người có uy tín trên địa bàn xã đã được nghe phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, cách nhận biết, mức độ nguy hiểm, tác hại của VK, VLN. CCHT và các quy định về xử lý vi phạm có liên quan đến vấn đề này.

Để chủ động phòng ngừa, nhất là trong dịp Tết nguyên đán, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp, nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu lực công tác quản lý Nhà nước về ANTT, đặc biệt là kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN - CCHT và các loại pháo; phối hợp với các địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức triển khai cuộc vận động “Toàn dân tham gia giao nộp VKVLN, CCHT”; đồng thời quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả các loại VKVLN - CCHT được trang bị, góp phần bảo vệ vững chắc ANQG và TTATXH trên địa bàn.

Năm 2023, đơn vị đã chủ trì, phối hợp vận động thu hồi được 867 khẩu súng các loại, tổ chức 232 buổi tuyên truyền với trên 23.000 lượt người tham gia, góp phần giúp người dân hiểu được các hành vi bị nghiêm cấm và các quy định xử lý đối với những người sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân, từ đó nhân dân có thể tố giác và tự giác giao nộp.

Với cách làm bài bản, sáng tạo, ngay tại Hội nghị, Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh và Công an huyện Vân Hồ đã vận động thu hồi được 14 khẩu súng tự chế. Tất cả các loại vũ khí nhân dân giao nộp sẽ được phân loại và bảo quản theo đúng quy định. Kết quả đó đã góp phần giữ cho các bản làng vùng cao của tỉnh Sơn La bình yên, không tiếng súng./.