Thứ Sáu, 19/07/2024 01:19 GMT+7

Pháp luật

Tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Thời gian gần đây, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, các đối tượng thường lợi dụng đặc điểm địa hình nhiều đường mòn, lối mở, đồi núi cao để vượt biên trái phép. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã đã phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng Keo Muông, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để bị động, bất ngờ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Buổi làm việc giữa lực lượng Công an xã với Trạm Kiểm soát Biên phòng Keo Muông, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu đã diễn ra nhằm trao đổi thông tin, nắm tình hình, kịp thời xác minh, điều tra và xử lý nghiêm minh các trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép và tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

Hai bên đã làm rõ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép cũng như những nguy cơ, hậu quả của loại tội phạm này, nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Trung tá Lừ Hồng Vinh, Trưởng Công an xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: "Xã Phiêng Khoài là xã vùng cao biên giới, có nhiều đường mòn, lối mở. Để đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến xuất nhập cảnh, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con trên tuyến biên giới để bà con nhận thức được việc xuất nhập cảnh. Từ đó, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng biên phòng tuần tra kiểm soát thường xuyên trên tuyến biên giới với các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới."

Để đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, lực lượng Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên Phòng duy trì các tổ công tác, chốt chặn cố định và lưu động trên biên giới, tăng cường tuần tra kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn, ngăn chặn triệt để mọi hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Công an xã Phiêng Khoài cũng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không tham gia, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Yên Châu và lực lượng Biên phòng đã tổ chức tuần tra kiểm soát hơn 36 lượt trên tuyến biên giới, với hơn 350 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, tổ chức 12 buổi tuyên truyền với gần 400 lượt người tham gia, phát hiện và xử lý 05 vụ, 05 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Đại úy Vi Hồng Thơm, Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên phòng Keo Muông, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, chia sẻ: "Nhu cầu đi lại trao đổi thăm thân, trao đổi hàng hóa của bà con xã Phiêng Khoài và bà con biên giới đối diện là có nhu cầu rất cao, nhưng hiện nay bên phía trạm Nà Khạng – Lào, trạm đối diện trạm kiểm soát biên phòng Keo Muông chưa được cấp trên của bên phía bạn cấp dấu để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh. Đối với trạm kiểm soát biên phòng Keo Muông, theo chỉ đạo của trên thì không giải quyết xuất nhập cảnh tại khu vực trạm do phía bạn chưa có dấu để đóng khớp hành trình."

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động cung cấp tin báo, tố giác tội phạm hoặc các hoạt động nghi vấn xuất cảnh, nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.