Thứ Sáu, 20/09/2024 00:13 GMT+7

Xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai hiệu quả nhiều biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến tài nguyên khoáng sản qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát hiện 113 vụ - 180 đối tượng vi phạm pháp luật về các hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép. Qua xác minh đã ra quyết định khởi tố 02 vụ - 04 bị can vi phạm quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên, xử phạt vi phạm hành chính 113 vụ với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng tịch thu gần 1,2 nghìn m3 đất, 262m3 cát, buộc nộp lại số tiền tương đương giá trị tang vật bị tiêu thụ, phương tiện bị tịch thu gần 2,7 tỷ đồng.

Đó là những con số thống kê về thành tích của lực lượng công an tỉnh Đồng Nai trong đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến tài nguyên khoáng sản trong năm 2023.

Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngăn chặn và xử lý quyết liệt hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Để công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản được thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, của lực lượng Công an thì các cấp, các ngành cũng cần phải chung tay vào cuộc làm tốt công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác khoáng sản thực hiện các thủ tục cấp phép theo đúng quy định của Nhà nước.