Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Thông tin vụ bắt đăng kiểm viên Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

(ANTV) - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, ma túy Công an thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đã thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Đăng Đức (SN 1980, nguyên là Đăng kiểm viên hạng 2 của Chi Cục Thủy sản, thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh BR-VT) về tội “Giả mạo trong công tác”.

Chi cục thủy sản tỉnh BR-VT là cơ sở đăng kiểm tàu cá loại II, có chức năng đăng kiểm tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24 mét.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian tháng 02/2023, Trần Đăng Đức đã lợi dụng chức vụ là đăng kiểm viên, lập các loại giấy tờ như Biên bản kiểm tra kỹ thuật tàu cá, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và Giấy chứng nhận đăng ký đối với tàu cá không đúng qui định, vi phạm luật thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hành vi của bị can Đức được xác định đã gây tổn hại đến uy tín, hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức nhà nước; phá vỡ cơ cấu hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã giao cho tỉnh BR-VT; đặc biệt là trong giai đoạn tỉnh BR-VT và cả nước đang đẩy mạnh các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Cơ quan chức năng cũng đã thi hành lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can.

vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bà Rịa tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng kiểm tra việc quản lý, lắp đặt thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Nhằm lập lại trật tự, đảm bảo đúng mục đích đối với công tác quản lý, lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên của xe được quyền ưu tiên, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của xe được quyền ưu tiên, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát việc quản lý, lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Thời gian qua, xuất hiện nhiều trường hợp tự lắp đặt trái phép các còi, đèn ưu tiên trên phương tiện; lạm dụng phát tín hiệu ưu tiên khi không phải đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, vi phạm luật giao thông. Tình trạng trên đã làm giảm hiệu lực tín hiệu ưu tiên, làm mất trật tự an toàn giao thông đường bộ, gây nên bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo đó, Cảnh sát giao thông Thành phố HCM sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng quy định; tập trung xử lý các hành vi vi phạm: lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng theo quy định của giấy phép ưu tiên; lạm dụng sử dụng tín hiệu khi phương tiện không phải đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, không đi vận chuyển, cấp cứu người bệnh (đối với xe cứu thương); không đúng đối tượng xe ưu tiên nhưng vẫn lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên. Tạm giữ, thu hồi Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên; yêu cầu tháo bỏ thiết bị ưu tiên đối với các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, khi có thông tin về tai nạn giao thông, ùn ứ giao thông… hoặc phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông, tình hình tội phạm trên các tuyến giao thông, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại: 069.318.7521 hoặc qua số điện thoại đường dây nóng: 0326 08.08.08.