Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Thủ đoạn mua bán trẻ sơ sinh núp bóng cho, nhận con nuôi

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc Công an TP. HCM triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh núp bóng cho nhận con nuôi. Cơ quan chức năng nhận định đây là thủ đoạn hết sức tinh vi với quy mô hoạt động rộng ở các nhóm kín trên mạng xã hội khắp 32 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng thời, lợi dụng mua bán con nuôi nhằm qua mặt cơ quan chức năng để hoãn thi hành án

Đánh vào tâm lý của những người phụ nữ mới sinh nhưng không có khả năng nuôi con, đối tượng Nguyễn Thị Ánh Đào, trú tại tỉnh Nghệ An đã liên lạc và xin nuôi 1 trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi với lí do hiếm muộn.

Sau đó, thông qua các trang mạng xã hội, như zalo, fb, đối tượng đã bán lại cháu bé cho 1 cặp vợ chồng với giá 40 triệu đồng

Lợi dụng đoạn trên, đối tượng Vi Thị Anh (tỉnh Sơn La) đang lãnh 2 bản án với hình phạt 12 năm 6 tháng tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy, đã tìm mua cháu bé 20 ngày tuổi khác nhằm qua mặt cơ quan chức năng để tạm hoãn thi hành án.

Đại tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết: Đây cũng là 1 vấn đề trong thời gian tới đề cập việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, để làm sao đối tượng thực hiện hành vi phạm tội không thể lợi dụng các kẽ hở của quy định để nhằm che giấu hoặc hoãn thi hành án.

Từ đầu năm 2024 đến nay, đường dây tội phạm trên mua 16 trẻ sơ sinh từ 10 triệu đồng - 23 triệu đồng/ 1 trẻ, rồi bán lại từ 35 triệu - 75 triệu đồng/1 trẻ

Công anThành phố đã thành lập 09 Tổ Công tác, xác minh 84 trường hợp trẻ sơ sinh có dấu hiệu bị mua bán, đồng thời thu giữ 49 công cụ, phương tiện và hàng ngàn loại giấy tờ giả các loại.

Thượng tá Trần Tiến Quang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ban chuyên án nhận định các đối tượng hoạt động đan xen giữa truyền thống và hiện đại, sử dụng hoạt động trên các hội nhóm không gian mạng, các đối tượng thông qua 6 đối tượng khác để đặt mua các giấy chứng sinh, đứng tên người mua các cháu bé nhằm qua mặt cơ quan chức năng để hợp thức hoá giấy khai sinh

Công an khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu cho tặng hoặc nhận con nuôi, cần liên hệ với các cơ quan chức năng để làm đúng thủ tục của pháp luật quy định. Không lên các hội nhóm trên mạng để xin, cho nhận con, sẽ bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi mua bán trẻ em.